Những thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ ăn

Những loại thực phẩm như tiết canh, lạc, cocacola… cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ nhỏ ăn bởi có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của trẻ.

15.0178

Lạc, nho khô

Lạc và nho khô là những món ăn vặt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó chỉ dành cho người lớn, không tốt cho trẻ em. Bất kì một loại thực phẩm̉m nào nhỏ, cứng đều là mối nguy gây tắc đường thở cho các trẻ dưới 5 tuổi - những trẻ vẫn chưa biết nhai.

Cà phê hay Cocacola

Những thứ đồ uống với hàm lượng caffeine cao không phải là những thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ. Và cả những đồ uống có ga nói chung. Thay vì cho bé uống những thức uống vô bổ đó, mẹ nên cho bé uống những thức uống như nước ép trái cây pha loãng hay sữa.

Những thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ ăn

Thức ăn hàm lượng muối cao

Không nên cho trẻ ăn những thức ăn chứa hàm lượng muối cao bởi cơ thể trẻ nhỏ không thể chuyển hóa quá nhiều muối. Bạn cũng không nên nêm quá nhiềumuối trong những món ăn hàng ngày.

Sứa

Tại Việt Nam, sứa biển được sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm, lẩu, canh, bún. Tuy nhiên ăn sứa vào mùa chúng sinh sản rất nguy hiểm. Mùa Xuân - Hè là thời điểm sinh sản của sứa biển, nên chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Sứa phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, thịt sứa sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt. Khi đó mới đem chế biến làm thức ăn. Với loại thực phẩm này, cha mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ ăn.

Tuy nhiên ăn sứa vào mùa chúng sinh sản rất nguy hiểm.

Cóc

Do độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng, da cóc, nếu không chế biến kỹ các độc tố này có thể sót lại và gây nguy hiểm cho người ăn.

Nếu ăn phải với lượng lớn, 1-2h sau khi ăn các độc tố sẽ gây ra các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim nặng, suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, tử vong chỉ sau 3- 4h nếu không được cứu chữa kịp thời tại các Khoa Cấp cứu và Hồi sức Chống độc.

Vì vậy, cha mẹ nên hẹn chế cho trẻ ăn loại thực phẩm này. Nếu cho trẻ ăn cần chế biến đúng cách và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Sò là một món hải sản có hương vị tuyệt hảo. Thế nhưng trong sò chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn. Mặc dù chúng ta luộc sò huyết và cho sôi nhanh song vẫn không ngăn được những mầm bệnh chết người có trong sò huyết, bao gồm cả bệnh lị. Lời khuyên tốt nhất cha mẹ không nên cho trẻ ăn loại thực phẩm này.

Tiết canh

Theo Sức khoẻ Đời sống, tiết canh bản chất là tiết sống nên tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh. Nếu con vật mắc bệnh thì nguồn tiết chắc chắn cũng chứa các sinh vật gây bệnh. Các bệnh dễ gặp khi ăn tiết canh là liên cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm não mô cầu, giun, sán... Bởi vậy, với trẻ có hệ tiêu hoá kém và sức đề kháng còn yếu, cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn.

Theo An Nguyên - Gia đình Việt Nam

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]