Những thương vụ đầu tư vĩ đại nhất của Warren Buffett (P1)

(NDH) Được biết đến như một nhà đầu tư huyền thoại nhưng những vụ đầu tư gần đây của Warren Buffett lại không mấy thành công.

15.5994

Thời gian gần đây, 'phép thuật' của nhà hiền triết xứ Omaha dường như không còn 'linh nghiệm'. Giữa tháng 10, các tờ báo rầm rộ đăng tin Buffett đã mất 2 tỷ đô chỉ trong hai ngày với cổ phiếu IBM và Coca-Cola.

Buffett cũng thừa nhận rằng những người học trò của ông, Todd Combs và Ted Weschler, đã thành công hơn ông trong những năm vừa rồi. Thậm chí, đầu năm nay, tờ New York Times nhấn mạnh rằng khả năng đầu tư tuyệt vời của Buffett đã gần như biến mất.

Tuy nhiên, trong số những thành công vĩ đại nhất của ông, có những vụ đầu tư cũng chỉ mới diễn ra cách đây một vài năm. Hơn nữa, nếu Buffett thực sự đánh mất khả năng này thì hình như thị trường vẫn chưa nhận thức được điều đó.

Cổ phiếu của Berkshire đang tăng mạnh trong 5 năm qua, phản ánh những đánh giá khách quan của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu này mặc dù hơn 85% cổ phần nằm trong sự quản lý của Buffett và người cộng tác lâu năm, Charlie Munger.

Mời độc giả cùng nhìn lại những thương vụ đầu tư được coi là vĩ đại nhất của Buffett được xếp hạng dựa vào tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm. Ngay cả những lần đầu tư thành công được biết đến nhiều nhất như Coke, Capital Cities/ABC, Gillette, và công ty bảo hiểm Geico cũng không được lọt vào danh sách.

1. PetroChina

Tổng lợi nhuận: 720%

Số năm nắm giữ cổ phiếu: 5

Buffett được biết đến với câu thần chú “đầu tư vào những gì bạn biết” và niềm tin của ông đối với nước Mỹ. Trong bức thư gửi các cổ đông của Berkshire năm ngoái, ông đã viết rằng: " Những ngày tuyệt vời nhất của đất Mỹ đang ở phía trước.: Tuy nhiên, một trong những lần đầu tư thành công của ông gần đây lại là tại Trung Quốc.

Vào năm 2002 và 2003, Berkshire đã mua vào 1,3% cổ phần công ty xăng dầu PetroChina đang 'thống trị' trên thị trường Trung Quốc với 488 triệu USD. Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao Buffett lại đưa ra quyết định như vậy.

Tại thời điểm này, vốn hóa thị trường của PetroChina là 37 tỷ USD nhưng Buffett lại cho rằng giá trị của nó lên tới 100 tỷ USD.

Vượt qua cả sự mong đợi của nhà hiền triết xứ Omaha, cổ phiếu của PetroChina sau đó tăng lên rất mạnh. Vào thời điểm Berkshire bán ra năm 2007, giá trị vốn hóa của PetroChina đã lên đến 275 tỷ USD và Berkshire 'bỏ túi' 3,6 tỷ USD lợi nhuận.

2. BYD

Tổng lợi nhuận: 671%

Số năm nắm giữ cổ phiếu: 6

Lần đầu tư thành công này của Buffett đến từ lời gợi ý của người tư vấn lâu năm của ông, Charlie Munger.

Charlie Munger giới thiệu với Buffett về Wang Chuan-Fu. “Tay này là một sự kết hợp giữa Thomas Edison và Jack Welch (cựu lãnh đạo General Electric) ở điểm anh ta có thể giải quyết các vấn đề kỹ thuật giỏi như Edison và giải quyết các vấn đề xuất sắc như Welch”, Charlie Munger đánh giá. Lời giới thiệu đến từ Munger mang rất nhiều ý nghĩa bởi vị phó chủ tịch của Berkshire Hathaway - tập đoàn đầu tư của Buffet - cực kỳ khắt khe với các mọi ý tưởng đầu tư.

Cuối năm 2008, Berkshire mua 10% cổ phần BYD (nhà chế tạo ôtô và các sản phẩm năng lượng như pin, điện mặt trời hàng đầu Trung Quốc) với giá 230 triệu USD. Munger đã nghĩ rằng sẽ mất một thời gian khá lâu để thấy có lợi nhuận đáng kể nhưng ông tin vào Chuan-Fu. Cuối cùng, ông cùng Buffett đã nhận được phần thưởng xứng đáng vì điều đó. Sáu năm sau, 10% cổ phiếu BYD mà Berkshire nắm giữ có trị giá 1,8 tỷ USD.

Xem thêm:

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]