Những vi-rút có thể dẫn đến ung thư (P5)

Những thông tin dưới đây giúp bạn biết được các loại vi-rút có khả năng gây bệnh ung thư ở người.

Nhiều người xem nhất

27.0064

4. Vi-rút dưỡng lympho T 1 (HTLV-1)

Vi-rút dưỡng lympho T 1 (HTLV-1) có liên quan đến một loại bệnh bạch cầu dòng lympho và u lympho không Hodgkin được gọi là bệnh bạch cầu/u lympho tế bào T trưởng thành/(ATL). Loại ung thư này được tìm thấy chủ yếu ở miền Nam Nhật Bản, Caribbe, Trung Phi, một phần Nam Mỹ, trong một số nhóm người nhập cư ở miền Đông Nam nước Mỹ.

Ngoài ATL, vi-rút này có thể gây ra các bệnh khác, tuy nhiên nhiều người có HTLV-1 không bị bất kỳ ảnh hưởng nào.

HTLV-1 thuộc nhóm vi-rút được gọi là retrovi-rút. Những vi-rút này sử dụng ARN (thay vì ADN) cho mã di truyền của chúng. Để tái sinh, chúng phải trải qua thêm một bước để thay đổi gen ARN của chúng thành ADN.

HTLV-1 thuộc nhóm vi-rút được gọi là retrovi-rút (Ảnh minh họa: Internet)

Một số gen ADN mới có thể trở thành một phần của nhiễm sắc thể của tế bào người bị nhiễm vi-rút này. Điều này có thể thay đổi cách tế bào tăng trưởng và phân chia, đôi khi dẫn đến ung thư.

HTLV-1 có điểm giống HIV, là một loại retrovi-rút người khác. Nhưng HTLV-1 không thể gây AIDS. Ở người, HTLV-1 lây nhiễm qua những con đường tương tự như HIV, như quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình nhiễm HTLV-1 hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm với người nhiễm bệnh.

Mẹ nhiễm HTLV-1 cũng có thể lây truyền cho con, nhưng nguy cơ này có thể giảm nếu họ không cho con bú sữa mẹ.

Nhiễm HTLV-1 là hiếm gặp ở Mỹ. Chưa tới 1% người Mỹ nhiễm HTLV-1, nhưng tỷ lệ này cao hơn ở nhóm người có nguy cơ cao (như tiêm chích ma túy). Từ năm 1988, tất cả máu được hiến tặng ở Mỹ đã được sàng lọc HTLV-1. Điều này giúp làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm qua truyền máu, và cũng giúp kiểm soát khả năng lây nhiễm của HTLV-1.

Khi bị nhiễm HTLV-1, khả năng người đó bị ATL có thể lên tới 5%, thường sau một thời gian dài không có triệu chứng (từ 20 năm trở lên).

>>Xem thêm:

Vân Doãn (Cancer)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]