Nữ tỷ phú da màu thành công nhất thế giới

Oprah Gail Winfrey là người Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỷ phú do Forbes bình chọn và được xem là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

15.5971

Năm ngoái, cô lọt vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất và đứng ở vị trí 14.

Winfrey sinh ngày 29/1/1954 tại Kosciusko, bang Mississipi trong một gia đình nghèo. Mẹ của cô chỉ là một người hầu phòng, còn cha làm nghề thợ mỏ. Mãi về sau cha cô mới chuyển sang nghề hớt tóc.

Ngay từ nhỏ, Winfrey tỏ ra rất thông minh và có quyết tâm cao. Mới lên 2 tuổi Winfrey đã bắt đầu tập đọc. Tuy nhiên tuổi thơ của cô cũng lắm đắng cay khi phải chịu đựng một số ngược đãi vì làn da khá sẫm màu của mình, như bị buộc phải ngủ ngoài hiên trong lạnh giá, bị nhục mạ. Winfrey thậm chí còn bị cưỡng bức khi mới lên 9 tuổi.

Oprah Gail Winfrey. Ảnh: Wilipedia

*
*
*

Tuy nhiên mọi chuyện thay đổi khi Winfrey đến sống cùng với cha ở Nashville (Tennessee) năm 14 tuổi. Vernon - cha cô, vốn rất nghiêm khắc nhưng lại rất hay khích lệ và luôn coi việc học của con gái là ưu tiên số một. Winfrey trở thành học sinh xuất sắc và được cấp học bổng toàn phần để theo học tại Đại học Tiểu bang Tennessee, một cơ sở giáo dục lâu đời dành riêng cho người da đen. Tại đây Winfrey theo ngành truyền thông học.

Sự nghiệp của Winfrey trong thế giới truyền thông bắt đầu khi cô mới 17 tuổi và làm việc cho một chương trình phát thanh của trường trung học. Sau đó ít lâu, Winfrey được nhận vào làm việc cho một đài truyền hình địa phương và là phụ nữ da đen đầu tiên được giao dẫn chương trình tin tức ở đây.

Năm 1983, Winfrey đến Chicago để dẫn chương trình AM Chicago khi ấy đang ở thứ hạng thấp về số lượng khán giả. Phần đầu chương trình do Winfrey thực hiện được phát sóng đã ngay lập tức gặt hái được thành công và được phủ sóng toàn quốc.

Ngoài truyền hình, Winfrey còn tham gia đóng phim. Năm 2002, cô được trao Giải thưởng Nhân đạo Bob Hope vì những đóng góp cho truyền hình và điện ảnh. Nữ tỷ phú da đen còn thành công trong lĩnh vực phát thanh và phát hành sách, tạp chí.

Cuối thập niên 1990, Winfrey giới thiệu Câu lạc bộ Sách Oprah như là một phần trong chương trình truyền hình của mình. Bộ sách này tập trung giới thiệu các tác phẩm mới và các tác phẩm kinh điển. Ảnh hưởng của câu lạc bộ sách lớn đến nỗi bất cứ tác phẩm nào được Winfrey giới thiệu trong tuyển tập của câu lạc bộ sách, ngay lập tức trở thành sách bán chạy nhất.

Winfrey hiện sở hữu một mạng lưới internet trị giá hơn 1,4 tỷ USD và đang sống trong một lãnh địa riêng rộng 170.000 m² nhìn ra biển ở tiểu bang California. Winfrey cũng có một ngôi nhà ở Lavalette, bang New Jersey.

K.G. (theo Wikipedia)

 

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]