Nuôi dê giàu nhanh

(Dân Việt) (Dân Việt) - Từ khi diện tích đồng cỏ tự nhiên được quy hoạch để trồng rừng, thì chăn nuôi trâu, bò không còn là thế mạnh của nông dân Lục Yên, Yên Bái. Nhiều hộ ở xã Minh Tiến đã chuyển sang nuôi dê trên núi đá.

15.0091
Từ 5 nái dê ban đầu đến nay ông Hoàng Văn Tam đã có đàn dê hơn 50 con.

Thôn Làng Ven là thôn đặc biệt khó khăn của xã Minh Tiến. Thôn nằm ép mình giữa một bên là dãy núi đá vôi sừng sững, một bên là hồ Thác Bà mênh mông nước. Toàn bộ đất sản xuất đều bị nhấn chìm trong nước, miếng ăn của người dân lênh đênh theo con cá, con tôm của hồ Thác Bà.

Cuộc sống khốn khó cứ bám riết lấy những người dân nơi này. Cũng như bao hộ dân nơi đây, bao đời nay gia đình ông Trưởng thôn Hoàng Văn Điểm chịu cảnh đói nghèo. Trong các cuộc họp xã, thôn ai cũng đề cập chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi.

Thế nhưng ở cái nơi tấc đất cắm dùi cũng không, thì làm gì có điều kiện để thực hiện được điều đó. Cơm đùm cơm nắm, ông Điểm đi nhiều nơi học hỏi cách làm kinh tế. Cùng với đọc sách báo, ông thấy chăn nuôi dê là phù hợp với điều kiện quê ông.

Tìm ra hướng đi, năm 2005, ông mua con giống đem về thả ngay trên dãy núi phía sau nhà. Chẳng mất công chăm, từ 2 nái dê ban đầu đến nay, đàn dê của ông đã tăng lên gần 40 con, chưa kể hàng năm ông bán đi hàng tạ dê thịt.

Từ thu nhập bình quân chỉ vài triệu đồng, nay gia đình ông đã thu vài chục triệu đồng/năm. "Nuôi dê, gia đình tôi mua sắm được tivi, xe máy và mấy đứa con cũng được học hành tử tế. Thôn Làng Ven khó có con nào có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và thích hợp như con dê. Tôi cũng đang vận động bà con cùng nuôi dê. Nếu tận dụng tốt lợi thế này, đời sống bà con sẽ ổn định nhanh chóng"- ông Điểm tâm sự.

Ông Hoàng Văn Tam, chủ một trang trại dê khép kín ở thôn Khuôn Pục cho biết: Từ 5 nái dê ban đầu (năm 2008), đến nay đàn dê của ông có hơn 50 con, không kể mỗi năm ông bán vài chục con dê thịt thu về 40-50 triệu đồng. Hay như anh Hoàng Văn Bun ở thôn Làng Mang, đang chăn nuôi bò với số lượng hàng chục con nhờ vào việc chăn thả tự nhiên.

Rồi nhà nhà thi nhau trồng rừng, đồng cỏ tự nhiên mất đi, anh phải bán gần hết số bò. Ban đầu anh nuôi thử nghiệm 7 nái dê. Đến nay đàn dê của anh có hơn 40 con, chưa kể hàng năm anh bán 30-40 con dê thịt, mỗi năm thu 40-50 triệu đồng. Anh chia sẻ: "So với nuôi lợn gà, trâu, bò thì dê cho thu nhập cao hơn nhiều, bởi dê đẻ rất nhanh và giá bán lại cao”.

Ông Điểm cho biết, nhiều hộ trong thôn đã chuyển sang nuôi dê. Mỗi dê nái đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa 2 con. Chỉ cần nuôi 5 dê nái có thể thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm. Trung bình dê một năm tuổi nặng khoảng 20kg, với giá bán 65-70 nghìn đồng/kg như hiện nay mỗi con dê sẽ cho khoảng 1 triệu đồng. Nuôi dê không tốn chi phí về thức ăn và ít có dịch bệnh, tiêu thụ rất dễ...

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]