Obama-Romney: Trước khi nổi tiếng

Dân trí Những bức ảnh xuyên suốt cuộc đời đương kim Tổng thống Mỹ Obama và ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Romney trước khi trở thành những người nổi tiếng.

0


Những bức ảnh về Obama và Romney trước khi biết Nhà Trắng là gì...Cậu bé Barack trong vòng tay mẹ, nhà nhân chủng học Ann Dunham tại Hawaii và cậu bé Mitt trong vòng tay cha George Romney, người sau đó trở thành lãnh đọa American Motors và thị trưởng Michigan.


Không có bức nào chứng tỏ họ là người Mỹ hơn hai bức ảnh này. Cậu bé Obama vung gậy bóng chày tại Hawaii, trong khi Romney (phải), 6 tuổi, sẵn sàng cho một cú đánh ở Detroit.


Obama được đặt theo tên của cha, một nhà kinh tế Kenya, nhưng cha ông hầu như vắng mặt trong suốt những năm tháng cuộc đời ông. Trong ảnh hai cha con ông Obama trong lần gặp hiếm hoi ở Hawaii. Còn ông Romney thân thiết với cha (ảnh chụp hai cha con tại Hội chợ quốc tế New York, sau khi ông George Romney trở thành thị trưởng Michigan).


Sau khi học luật tại Harvard, Obama gặp Michelle Robinson tại một công ty luật ở Chicago. Trong khi đó ông Romney và bà Ann Davies đã quen biết nhau từ thời còn là học sinh. Bà chuyển sang đạo Mormon, và họ thường xuyên viết thư cho nhau khi ông Romney tới Pháp hơn 2 năm, với tư cáh là nhà truyền giáo.


Ngay sau khi từ Pháp trở về, Romney và Ann kết hôn. Lúc đó họ đều là sinh viên. Còn ông Obama và bà Michelle kết hôn ở Chicago năm 1992.


Obama làm việc tại trường Luật, Đại học Chicago, vào năm 1992, tham gia vào một cuộc vận động đăng ký cử tri tại Illinois. Romney làm nhà tư vấn quản trị và giúp thành lập công ty cổ phiếu tư nhân, Bain Capital. Ông chạy đua vào ghế thượng viện ở Massachussetts năm 1994, nhưng bị thua trước Ted Kennedy.


Gia đình đóng vai trò quan trọng đối với cả Obama và Romney. Gia đình Romney có 5 người con trai, tất cả đều đã trưởng thành và có 18 người cháu, khiến những cuộc sum họp gia đình luôn là những sự kiện lớn.


Ông Obama có lịch trình bận rộn khi làm tổng thống, nhưng ông cố gắng ăn tối với Michelle và 2 cô con gái Sasha và Milia, hầu hết các tối trong tuần. Họ là cặp đôi đầu tiên kể từ thời tổng thống Jimmy Carter, hơn 30 năm trước, sống tại Nhà Trắng với con còn nhỏ.


Ông Obama năm 2004, khi là một tân thượng nghị sỹ. Ông đang chuẩn bị cho bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, bài phát biểu đã đưa ông lên vị trí nổi bật quốc gia. Trong khi đó, sự chuyển đổi bất ngờ vào năm 2002 của Romney tại Thế vận hội Olympic mùa đông đã tạo động lực cho ông bước vào cuộc đua và giành chiến thắng là thống đốc bang Massachusetts.


Obama và Romney đều muốn giữ dáng. Obama thích chơi bóng rổ và được đánh giá ông là một cầu thủ “đáng gờm”. Trong khi đó Romney, ảnh bên phải, nhận một chiếc áo của đội Boston Celtics, mặc dù ông thích tham gia các môn thể thao khác.


Khi làm Tổng thống, Obama chơi golf nhiều, mặc dù ông thừa nhận không chơi giỏi mà chỉ thích hít thở không khí ngoài trời. Còn Romney chắc chắn thích không khí thoáng đãng, và thích nước. Trong ảnh ông đang bơi trong hồ tại nhà ở New Hampshire.


Vợ của hai ứng cử viên Tổng thống năm 2012 được xem là tài sản quý giá của họ và cuộc tranh cử tổng thống năm nay. Cả hai đều được đánh giá cao trong bài phát biểu của họ tại đại hội đảng. Là đệ nhất phu nhân, bà Obama đã nỗ lực bảo vệ cho sức khỏe của trẻ em, trong khi bà Romney là người dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với bệnh đa xơ cứng và và ung thư vú của mình, và bà làm việc với nhiều tổ chức từ thiện trẻ em.
 

Phan Anh

Theo BBC

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]