Ông chủ Zara liên tục 'bứt phá', 'soán ngôi' Warren Buffett

Với doanh thu khổng lồ mà Inditex mang lại, ông chủ Zara - Tỷ phú Amancio Ortega đã liên tiếp vượt mặt Carlos Slim và Warren Buffett trở thành người giàu thứ hai thế giới.

29.0135

Amancio Ortega đã trở thành người giàu thứ hai thế giới

Chưa đầy một tháng sau khi leo lên vị trí giàu thứ ba thế giới, tỷ phú Amancio Ortega, ông chủ của thương hiệu thời trang Zara, lại vừa tiếp tục 'soán ngôi' của huyền thoại đầu tư Warren Buffett để trở thành tỷ phú giàu thứ hai thế giới.

Tháng trước, tỷ phú Amancio Ortega đã 'qua mặt' Carlos Slim để trở thành tỷ phú giàu thứ 3 thế giới.

Từ đầu năm đến nay, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Ortega đã tăng 17%, đạt mức 71,5 tỷ USD nhờ lợi nhuận của Inditex tăng do doanh số tăng cao.

Hiện nay, Tập đoàn có trụ sở tại La Coruna, Tây Ba Nha của vị tỷ phú này hiện đang điều hành hơn 6.000 cửa hàng bán lẻ trong đó bao gồm nhiều thương hiệu thời trang như Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear.

Trong khi hầu hết các đối thủ đặt nhà máy sản xuất ở Trung Quốc để cắt giảm chi phí, Inditex lại chọn duy trì cơ sở ở gần trụ sở tại Tây Ban Nha. Hàng hóa được phân phối tới cửa hiệu 2 lần một tuần. Yếu tố này giúp Inditex luôn theo kịp các thu hướng thời trang hơn so với các công ty khác. Từ đó, lĩnh vực kinh doanh này cũng thu về một khoản lợi nhuận không nhỏ cho Ortega.

Quá trình "bứt phá" của Amancio Ortega

Trước đó, theo tin tức được công bố, doanh số bán hàng của Inditex tăng 31% kể từ năm 2012 lên mức 2 tỷ USD tính đến cuối tháng 1/2015. Kể từ khi công ty IPO vào năm 2001, tỷ phú Ortega đã nhận được 3 tỷ USD tiền cổ tức và sau đó liên tục đầu tư vào nhiều bất động sản lớn tại châu Âu và Mỹ. Cụ thế, chỉ trong những tháng đầu năm 2015, Ortega đã chi gần 1 tỷ USD để mua các bất động sản ở Manhattan, London, Beverly Hill và Barcelona. Nguồn thu lớn khi cho thuê lại các danh mục bất động sản này là một trong những "lực đẩy" giúp Amancio Ortega "bứt phá" trong giới người giàu nhất thế giới.

Đối với huyền thoại đầu tư Warren Buffett, tài sản trị giá 70,2 tỉ USD của ông hầu hết là từ tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway mà ông đã gây dựng suốt 50 năm qua. Các công ty con của Berkshire Hathaway rất đa dạng, từ các nhà sản xuất, bán lẻ đến các công ty điện, nhà điều hành đường sắt…

Bên cạnh đó, với khối tài sản 86 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Bill Gates tiếp tục giữ vững ngôi vị người giàu nhất hành tinh.

Kiều Hương

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]