Phát hiện protein ngăn tác động đột quỵ

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một protein có thể bảo vệ não khỏi những tác động của đột quỵ trong một cuộc nghiên cứu trên chuột.

23
Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Tế bào John Hopkins cho biết, protein nói trên bảo vệ não khỏi các tác động của đột quỵ trong mô não chuột bằng cách ngăn chặn một dạng chết tế bào vốn cũng có liên quan đến những biến chứng từ bệnh tiểu đường và đau tim.

Các chuyên gia ghi nhận rằng khi mô não bị một cú chấn thương mạnh nhưng không gây chết người thì một phản ứng phòng thủ xuất hiện ngay sau đó giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của chấn thương tiếp theo. Protein Iduna là một tác nhân quan trọng tạo ra khả năng phòng thủ này.

Ông Valina Dawson, giáo sư thần kinh học thuộc viện trên, nhận định: “Rõ ràng, cái không giết chết bạn sẽ làm cho bạn mạnh hơn”. Ông nói thêm rằng protein Iduna không chỉ trì hoãn cái chết mà thực sự có thể bảo vệ các nơron, tế bào thần kinh đệm và mạch máu trong khoảng 72 tiếng đồng hồ.

Chuyên gia trên cho biết, việc tìm thấy protein Iduna có thể dẫn đến sự ra đời của những loại thuốc có khả năng kích hoạt cơ chế sống sót não ở những người bị đột quỵ hoặc bệnh Parkinson.

Nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Nature Medicine.

Theo Quyên Quân - Thanh Niên

Loading...
0--1