Phát hiện thêm cách làm ăn tắc trách của phòng tiêm chủng

Bà Hoa giải thích: “Do quá đông, nên bà đã pha sẵn 2 liều tiêm để tiêm cho con tôi và một cháu khác”.

15.6048
Chị Nguyễn Kim Oanh (33 tuổi, ở tổ 8, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) phản ánh đến Báo Lao Động: Ngày 10/3, chị đưa con mình là cháu Lê Khắc Hữu (sinh ngày 19/11/2012) đến Trung tâm Y tế dự phòng số 70 đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội để tiêm vắcxin mũi thứ hai (mũi phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan, viêm màng não mủ,…).
Chị Oanh lo sợ số thuốc pha sẵn bà Hoa tiêm cho con mình là thuốc dồn từ những lọ thuốc "ăn bớt".
Tại đây, con chị được nhân viên y tế Bùi Phương Hoa tiêm một loại thuốc đã pha sẵn, khiến gia đình chị lo lắng, bức xúc…

Trao đổi với PV báo Lao Động , chị Nguyễn Kim Oanh bật khóc: “Bà Bùi Phương Hoa không pha thuốc mà tiêm luôn cho con tôi. Khi tiêm xong, bà Hoa đưa cho tôi một vỏ hộp thuốc. Về đến nhà, tôi đọc hướng dẫn thì mới tá hỏa phát hiện là trước khi tiêm phải pha trực tiếp, không được pha sẵn”.


Chị Oanh lo sợ số thuốc pha sẵn bà Hoa tiêm cho con mình là thuốc dồn từ những lọ thuốc "ăn bớt".

“Quá hốt hoảng, tôi ôm con bắt taxi đến Trung tâm Y tế dự phòng gặp trực tiếp bà Hoa để thắc mắc. Bà Hoa giải thích: “Do quá đông, nên bà đã pha sẵn 2 liều tiêm để tiêm cho con tôi và một cháu khác. Tôi không yên tâm, thắc mắc tiếp là đã tiêm cho con tôi thuốc gì, pha từ bao giờ thì bà Hoa trấn an: “Chị yên tâm, tôi lấy lương tâm nghề nghiệp của mình là tiêm cho cháu đúng thuốc”.

Ngay lúc đó, tôi yêu cầu bà Hoa viết bản tường trình trong đó bà Hoa thừa nhận đã pha sẵn thuốc, đồng thời ông Đặng Đình Huân - trưởng kíp trực hôm đó - cũng ký xác nhận sự việc”.

“Tối hôm đó (ngày 10/3), bà Hoa chủ động gọi cho tôi hỏi tình hình cháu bé. Lát sau chồng tôi lo lắng gọi điện lại thì bà Hoa tắt máy. Sau đó bà Hoa gọi lại giải thích và nói không sao đâu. Chồng tôi bảo sẽ lên báo với Giám đốc trung tâm về sự việc, nhưng bà Hoa xin và đưa ra lý do nếu gia đình tôi báo lên Giám đốc trung tâm sẽ ảnh hưởng đến công tác của bà, nên gia đình tôi không báo nữa. Tuy nhiên, gần 2 tháng trôi qua, chưa ngày nào gia đình tôi hết lo lắng trước mũi tiêm bà Hoa tiêm cho con mình”.

Độc giả U.Đ. T tại số điện thoại 098XXX9299 cũng phản ánh đến báo VTC News rằng con anh khi đi tiêm phòng đã bị y tá ở Trung tâm Y tế dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh ăn bớt vắc-xin.
Chị L.A và cháu B.
Mũi tiêm này được thực hiện cùng với việc uống vắc-xin phòng Rota virus ở trẻ. Chi phí 1 lần tiêm và uống này không hề rẻ mà là tiền triệu. Nhưng điều đáng nói, dù đắt nhưng chất lượng vắc-xin, dịch vụ tốt thì gia đình anh không tiếc mà hiện, anh đang rất lo lắng cho sức khỏe của cậu con trai 8 tháng tuổi vì khi tiêm y tá đã bớt lại vắc-xin.

Anh T. nói: “Cháu B đã tiêm đủ 3 mũi tiêm phòng 6 trong 1 để phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, Hib, viêm gan B. Mũi đầu tiên tiêm lúc 2 tháng, mũi sau cách mũi trước 1 tháng.

Ngày 27/11, tôi cùng vợ đưa con đi tiêm. Tôi đứng ngoài, vợ thì bế con tiêm. Tiêm xong, vợ tôi thắc mắc sao vắc-xin tiêm xong mà còn tới nửa lọ. Giờ tôi đọc báo thấy việc y tá ăn bớt vắc xin nên lo lắng cho cháu lắm. Cháu tiêm như thế liệu có bị ảnh hưởng không, có phải tiêm nữa hay không? Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc để tìm hiểu”.

Còn chị L.A, vợ anh T bức xúc: “Tiêm cho cháu xong, cô y tá đó rút ra xi lanh ít vắc xin thôi, chỗ còn lại được vứt vào túi ni lông đặt trong 1 cái xô. Y tá đưa tôi hộp giấy của vắc-xin để mang về. Tôi tưởng con mình chỉ cần dùng ngần đó thôi, nên chỗ còn thừa họ vứt đi. Tôi nghĩ rằng, chỗ này tiêm dịch vụ, giá cao nên không dùng chung lọ thuốc cho trẻ khác.

Tôi còn nghĩ bụng, lọ vắc xin đắt thế mà vứt đi thì tiếc quá, nếu như mình quen ai có con mà cùng đi tiêm chung cái lọ đó thì đỡ phí. Sau đó, con tôi về nhà không hề sốt dù ở đó có dặn có thể cháu sẽ bị sốt”.

Không chỉ anh T, một độc giả khác còn cho biết: “Hai vợ chồng bạn của tôi đều là người có học thức và công việc ổn định. Khi vợ bạn tôi mang thai và đi tiêm phòng uốn ván tại đây thì một y tá lấy 1 lọ vắc-xin dở màu nâu ra tiêm.

Sau đó về nhà, cô ấy vẫn rất lo và gọi điện lại trung tâm này để hỏi thì được nhân viên trực cho biết "Vắc-xin phòng uốn ván không hề có màu nâu, chỉ có màu trắng".

Vợ bạn tôi đã đến và nói chuyện với người quản lý ở đây. Họ nói có thể do cô ấy nhìn nhầm. Họ cũng nói sẽ theo dõi và xin lỗi gia đình. Rất mong quý báo có thể đăng tải thêm nhiều thông tin bổ ích để góp phần đảm bảo an toàn cho các cháu bé ở Hà Nội và các tỉnh lân cận”.

Nguồn Vietnamnet

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]