Phát hiện ung thư máu nhờ facebook

15.6022

 

Một tấm ảnh post lên facebook đã cứu sống bé Ted Rice 4 tuổi khi người cha lo lắng gửi bức ảnh cho 1 người bạn là bác sĩ. Ngay lập tức người bạn yêu cầu anh đưa con tới bệnh viện.

Bé Ted sau 3 tháng phát hiện bệnh nhờ bức ảnh chụp gửi lên facebook

Chỉ trong vài tiếng sau đó, cha mẹ Ted đã phải nghe những thông tin chết người: Ted bị bệnh máu trắng. Những chấm đỏ là biểu hiện rõ rệt của bệnh này.

Cậu bé thích đá bóng này phải đối mặt với nhiều năm hóa trị mệt mỏi nhưng cha mẹ bé tin rằng nỗi lo lắng tình cờ nhìn từ bức ảnh trên facebook đã cho con họ cơ hội đấu tranh với bệnh tật.

Thực tế là bố mẹ Ted đi đã cảm thấy lo lắng từ trước đó 1 năm. “Cậu bé hoàn toàn khỏe mạnh nhưng có gì đó khiến chúng tôi lo lắng”, anh Rice, bố bé Ted cho biết.

“Ted đi có cảm giác khó ở nhưng chúng tôi chỉ nghĩ là cháu mệt mỏi vì đi sinh nhật nhiều hay vừa trải qua một chuyến du lịch. Cũng có những nốt thâm tím và một vài lần chảy máu mũi nhưng Ted vốn là 1 cậu bé hiếu động mà”, anh Rice nhớ lại.

Vào ngày 25 tháng 11 nam ngoái, đêm trước khi Ted được đưa tới bác sĩ, anh Rice đã thấy các chấm lấm tấm nổi trên mặt bé khi bé ngủ. Việc xoa bóp không khiến các chấm này mờ đi. Tuy nhiên, Ted cũng không sốt hay có bất kỳ biểu hiện nào khác mà người cha nghĩ là bệnh viêm màng não.

Cậu bé chụp ảnh con và up lên facebook, chuyển cho BS Sara Barton, một bạn học hồi đại học. Sau khi hỏi một số câu hỏi, câu trả lời của người bạn làm Rice rụng rời chân tay: những chấm đỏ đó là biểu hiện của bệnh ung thư máu cấp tính.

Rice vội đưa con tới bệnh viện và chỉ vài tiếng sau, kết quả xét nghiệm cho thấy Ted bị mắc chứng bệnh đúng như cô bạn học dự đoán.

Ted hiện đã trải qua 3 tháng hóa trị và sẽ còn tiếp tục điều trị như thế này trong 3 năm nữa. Cậu bé hiện đã rụng hết tóc và phải ngồi xe lăn do những tác dụng phụ của quá trình điều trị nhưng cha mẹ bé vẫn cho bé tới lớp mẫu giáo.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]