Phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu

Tôi nghe nói bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể cả trẻ em và người lớn đều mắc bệnh. Cách phòng bệnh thế nào, thưa bác sĩ ?

15.601

viêm màng não do não mô cầu

Tôi nghe nói bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể cả trẻ emngười lớn đều mắc bệnh. Cách phòng bệnh thế nào, thưa bác sĩ ?

Trần Thị Vân (Hà Nam)

Ảnh: minh họa - Internet
 

Bệnh viêm màng não mủ do một số vi khuẩn gây ra, nhưng đáng chú ý nhất là não mô cầu. Trong cộng đồng, có từ 2 - 8% người lành mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng. Khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút thì vi khuẩn mới gây bệnh.

Bệnh lây do tiếp xúc với bệnh nhân, vì vi khuẩn có thể lây qua các giọt nước bọt, chất nhày họng do bệnh nhân ho, hắt hơi hoặc nói bắn ra không khí xung quanh rồi người lành hít phải bị mắc bệnh. Triệu chứng của bệnh gồm: sốt cao 39 - 40oC, bệnh nhân bị kích thích, vật vã, co giật, đau đầu dữ dội, nôn vọt. Bệnh nhân thường nằm theo tư thế cò súng, có dấu hiệu cứng gáy, dấu hiệu Kernig dương tính (ở trẻ nhỏ có thóp phồng)...

Bệnh nhi thường sợ ánh sáng nên hay nằm quay mặt vào tường, có thể bị xuất huyết, với đặc điểm là ban xuất huyết kích thước không đồng đều, có thể kèm theo hoại tử. Chọc nước não tuỷ sẽ thấy có hiện tượng tăng áp lực, dịch não tuỷ đục, nhuộm soi thấy não mô cầu. Bệnh có thể gây tử vong. Khi mắc bệnh phải điều trị tích cực ở bệnh viện. Phòng bệnh cần thực hiện: khám và điều trị triệt để các bệnh viêm đường hô hấp. Vệ sinh răng miệng, họng hàng ngày cho trẻ. Dùng vaccin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu là hiệu quả nhất.

Theo BS. Trần Thanh Tâm
Sức khỏe & Đời sống

Tổng hợp

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]