Phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Trước tình hình bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) đang bước vào mùa dịch, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo đối với người dân cách phòng, chống căn bệnh này. Theo đó, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, nên dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy; khi đi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi trong các hộ gia đình, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt.

0

Ngoài ra, cần thực hiện nghiêm việc tiêm vắc-xin VNNB đầy đủ, đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Cụ thể, mũi 1 lúc trẻ được 1 tuổi; mũi 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần; mũi 3 cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó, cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại 1 lần, cho đến khi trẻ qua 15 tuổi. Đồng thời, khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời...

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 319 trường hợp mắc bệnh viêm não virus, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

 

N.Thanh
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]