Phòng ngừa bệnh loãng xương

Nhu cầu can xi cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là từ 1.200 mg - 1.500 mg, vì vậy bổ sung lượng canxi thấp hơn 2.000 mg mỗi ngày được xem là an toàn.

0

Loãng xương xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới?

ĐÚNG. Ở tuổi mãn kinh, lượng nội tiết tố nữ có xu hướng giảm làm tăng quá trình hủy xương làm cho lượng khoáng chất trong xương giảm. Bên cạnh đó, do khối xương của phụ nữ nhỏ hơn nam giới nên quá trình loãng xương diễn ra nhanh hơn.

Tuổi già là nguyên nhân duy nhất dẫn đến loãng xương? SAI. Bên cạnh tuổi tác làm giảm hàm lượng khoáng chất có trong xương cũng như làm giảm hoạt động của các tế bào sinh xương, loãng xương còn do nhiều nguyên nhân như hút thuốc, uống rượu, cà phê, ăn nhiều chất xơ, sử dụng lâu dài một số loại thuốc có chứa corticoid, mắc một số bệnh gây ảnh hưởng đến việc chuyển hóa canxi. Bổ sung canxi là cách phòng ngừa loãng xương chủ yếu nhất? SAI. Canxi là thực phẩm bổ sung và rất cần thiết cho xương nhưng muốn cơ thể hấp thu tốt canxi cần phải có vitamin D và những khoáng chất khác. Vì vậy, không chỉ thiếu canxi mới gây loãng xương mà còn do cơ thể thiếu đạm hoặc thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân. Ngoài ra, việc vận động giúp hạn chế quá trình loãng xương. Người lớn cũng cần phơi nắng mỗi ngày để hạn chế loãng xương? ĐÚNG. Vitamin D là một vi chất dinh dưỡng có trong các loại thức ăn mà chúng ta ăn hằng ngày nhưng ở dạng tiền chất, tức là chưa hoạt động. Khi chúng ta ăn vào, các chất này được ruột hấp thu và chuyển vào dự trữ dưới da nhưng chưa hoạt động có ích cho cơ thể. Khi gặp tia cực tím từ ánh nắng mặt trời chiếu vào da thì chúng được chuyển hóa thành pro-vitamin và sau đó pro-vitamin sẽ được chuyển hóa tại thận thành vitamin D hoạt động, làm tăng sự hấp thụ canxi ở ruột, tăng sự lắng đọng canxi vào xương, điều hòa canxi trong máu... Do đó, nếu thiếu vitamin D thì canxi trong máu sẽ giảm. Vì vậy, việc phơi nắng mỗi ngày khoảng 30 phút rất cần thiết. Bổ sung canxi quá liều sẽ gây những phản ứng phụ nguy hiểm?

ĐÚNG. Nhu cầu can xi cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là từ 1.200 mg - 1.500 mg, vì vậy bổ sung lượng canxi thấp hơn 2.000 mg mỗi ngày được xem là an toàn. Nếu lượng canxi được đưa vào cơ thể nhiều quá sẽ gây bón, làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, gây tăng canxi máu hoặc tích tụ canxi ở các mô mềm trong cơ thể.

N.PHƯƠNG (Ghi theo ý kiến của bác sĩ Ngô Bích Trân, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM)
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]