Phương pháp mới phát hiện rối loạn nhịp tim

Các nhà khoa học Mỹ cho biết vừa thử nghiệm thành công một phương pháp mới giúp phát hiện nguy cơ rối loạn nhịp tim. Phương pháp này – được gọi là tạo ảnh điện tâm đồ (electrocardiographic imaging – ECGI) đã được triển khai bởi một nhóm nghiên cứu ở Trường Đại học Case Western Reserve tại Cleveland, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Yoram Rudy.

14.0017

Theo phương pháp này, ảnh điện tâm đồ được tạo ra bằng kỹ thuật chụp CT Scanner. Khi được điều trị, bệnh nhân sẽ mặc một chiếc áo có gắn nhiều điện cực để ghi nhận 224 biểu đồ điện tim trên bề mặt cơ thể. Những dữ liệu thu thập được sẽ nối kết với những hình ảnh 3 chiều do một máy quét (scanner) cung cấp; từ đó, các bác sĩ có thể theo dõi sự thay đổi nhịp vận động của những bộ phận khác nhau của tim trong những điều kiện bất thường và xác định chính xác vùng nào của tim cần được phẫu thuật. 

Phương pháp ECGI đang được thực hiện trên chó trước khi được thử nghiệm trên con người. Ưu điểm của phương pháp này là không cần đưa những thiết bị y khoa vào cơ thể người bệnh.

Vĩnh Thọ (Theo AP)
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]