Răng đau, nướu chảy mủ, làm sao để chữa dứt?

Răng em bị đau do cắn quả ổi xanh. Từ đó đến nay nướu răng cứ hay bưng mủ. Xin hỏi có cách nào chữa dứt mà không phải nhổ răng không?

16.0093
Bác sĩ ơi!

Cách đây 1 năm em có cắn phải 1 quả ổi xanh bị chai cho côn trùng đốt và thấy đau nhói ở phần chân răng hàm trên (chiếc răng sát bên răng cửa). Răng rất đau nhức và ê buốt, càng ngày càng sưng to ở phần nướu trên.

Em đã đến phòng khám răng và được chị y sĩ chích thuốc tê và nặn bỏ phần máu mủ chỗ nướu bị sưng to và cho thuốc uống về thấy đỡ dần và không sưng đau nữa. Nhưng một thời gian sau khoảng 1 tháng chỗ nướu (cách bên trên chân chiếc răng đó khoảng 1 cm) lại có cảm giác ê buốt và mưng mủ) nhưng không đau.

Vậy bác sĩ cho em hỏi răng của em phải chữa trị như thế nào cho hết viêm và không phải tái đi tái lại nhiều lần? Nhưng em không muốn nhổ mất chiếc răng này đâu vì nó nằm gần chiếc răng cửa (mất thẩm mỹ lắm). Bác sĩ giúp em với, mong bác sĩ hồi âm cho em sớm, em đang rất lo lắng, cảm ơn bác sĩ nhiều! Em thường xuyên uống thuốc kháng viêm Prednisolon mỗi khi răng bị mưng mủ và ê buốt. Dùng thuốc này lâu dài có sao không thưa bác sĩ?

 (Bích Vân – Bình Phước)


Bạn Vân thân mến,

Theo triệu chứng mà bạn mô tả thì sau khi bạn cắn quả ổi, có lẽ răng bạn đã bị chấn thương không thể hồi phục lại. Tình trạng sưng nướu, chảy mủ là do đã có 1 ổ viêm nhiễm gây ra bởi răng này, cứ sau một thời gian đến khi tích tụ lại đủ thì sưng lên, rỉ mủ ra.

Nếu bạn không điều trị dứt điểm ổ nhiễm trùng này mà chỉ đơn giản nặn mủ ra thì không thể hết được. Hơn nữa nếu để lâu ngày thì ổ mủ này có khả năng gây phá hủy xương hàm cũng như khi lan đến các chân răng kế cận có thể làm những răng kế cận chết tủy theo.

Ngoài ra việc bạn tự nặn mủ bằng tay rất nguy hiểm vì khi mủ xì ra là lúc đó cơ thể bạn đang suy yếu, vi trùng rất dễ tấn công, trong lúc này bạn lại đưa thêm vi trùng vô cơ thể của mình qua việc sử dụng dụng cụ không tiệt trùng sạch sẽ thì vi khuẩn có thể theo đường máu mủ lan ra khắp cơ thể gây ra cơn bùng phát cấp tính nguy hiểm cho tính mạng.

Về phần ổ nhiễm khuẩn do đâu thì có 2 trường hợp xảy ra, một là tủy răng bị tổn thương dẫn đến chết tủy, hai là chân răng bị nứt dọc.

Trong trường hợp thứ nhất thì bạn chỉ cần đến nha sĩ lấy sạch phần tủy chết (đây chính là ổ vi khuẩn sinh sôi) ra khỏi răng, làm sạch răng, sau đó trám lại thì có thể giữ được răng.

Trong trường hợp thứ hai chân răng bị nứt dọc thì bạn bắt buộc phải nhổ bỏ răng chứ không giữ lại được. Nếu bạn lo lắng về thẩm mỹ thì bạn có thể bàn bạc trước với bác sĩ về việc làm răng tạm cho bạn, khi vừa nhổ răng xong có thể gắn tạm cho bạn trong thời gian chờ lành thương, sau đó thì bạn làm răng giả lắp vô.

Thuốc Prednisone là một loại thuốc mạnh, và cũng không phải là loại thuốc có thể uống đại trà được vì nó gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm nếu lạm dụng thuốc như gây hội chứng Cushing, gây yếu cơ, loãng xương... Vì vậy tốt nhất là bạn nên đi điều trị răng này sớm, không nên cứ đợi sưng rồi uống thuốc như thế nhé!

Thân chào bạn!

BS Đoàn Khánh Ngọc

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected] .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]