Răng sâu nhiều có nên nhổ hết trồng răng giả?

Răng em sâu rất nhiều, để lại lỗ trống to. Bác sĩ cho em hỏi có nên nhổ hết tất cả để trồng răng giả không.

15.5994
Bạn Hoài thân mến,

Không phải cứ nhổ bỏ răng đi là giải quyết xong vấn đề, mà việc nhổ răng sẽ gây phát sinh thêm rất nhiều vấn đề. Ví du: nhổ bỏ hết răng đi thì chắc chắn bạn không làm cầu răng sứ theo kiểu thông thường được mà phải làm răng tháo lắp hoặc cắm implant toàn bộ.

Cắm implant toàn bộ thì thường là 8,9 cái cho hàm trên và 6,7 cái cho hàm dưới, chi phí cực kỳ cao. Làm răng tháo lắp toàn hàm thì rất khó làm quen và ăn nhai rất bất tiện. Nếu bạn có đủ chi phí làm implant thì tốt, nếu làm tháo lắp thì phải tính đến việc tiêu xương vì mất răng càng lâu thì xương càng tiêu đi nhiều, đặc biệt là hàm dưới. Có người xương tiêu đi đến nỗi không còn chỗ nào để hàm răng giả bám vào nên rớt lên rớt xuống, chỉ có thể dùng keo dán đỡ.

Nếu không nhổ hết mà nhổ vài cái thì cũng bắt buộc phải làm răng giả sớm vì nếu không sẽ bị bệnh lý khớp thái dương hàm sau này và các răng bên cạnh răng nhổ cũng sẽ bị xô đẩy, nghiêng ngả, dễ bị hư. Nếu làm răng tháo lắp thì như ở trên đã trình bày, nếu làm cầu răng cố định thì sẽ phải mài nhỏ ít nhất là 2 răng kế bên, có thể phải lấy tủy mới làm được...

Vì vậy, một khi bạn đã nhổ răng rồi, thì chi phí cho các giai đoạn sau đó đội lên khá nhiều và mức độ mệt mỏi, phiền phức cũng tăng khá nhiều. Do đó tôi chỉ có 1 điều khuyên bạn, răng hư thì cũng cố hết sức chữa trị để giữ, trừ khi nào răng không thể giữ lại được, có chỉ định nhổ của bác sĩ thì đành phải nhổ. Dù là chữa trị như thế nào đi nữa, thời gian, công sức và tiền bạc bạn bỏ ra đều sẽ ít hơn khi phải nhổ răng.

BS Đoàn Khánh Ngọc
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]