Răng sữa bị sâu – Nên nhổ hay để?

15.5983

Con tôi 4 tuổi, răng bị sâu nhiều, tôi nghe mọi người nói cứ để răng sâu đó, khi nào răng mới mọc ra nó sẽ đẩy răng sâu đi.

Nhưng tôi nghĩ: nên nhổ răng sâu đi vì để đó thì răng mới mọc ra sẽ mọc chìa ra ngoài và bị xấu hoặc răng mới sẽ không mọc ra được. Xin bác sĩ tư vấn để răng con tôi sau này được đẹp. – Hoàng Khánh Linh ([email protected])

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Nếu răng của con bạn được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoánsâu răng mới chính xác. Trường hợp do bạn tự chẩn đoán là răng của cháu bị sâu thì có thể chưa đúng. Vì thế, chúng tôi không thể trả lời chính xác với bạn là nên nhổ răng cho cháu hay không nên nhổ. Tuy nhiên, chúng tôi có thể nêu để bạn tham khảo như sau: Nếu răng của cháu đang bị sâu: có thể trám lại hoặc điều trị tủy rồi trám lại thì không nên nhổ. Đặc biệt, đối với các răng sữa số 4 và số 5, bạn nên cố gắng điều trị để giữ lại vì thời gian thay răng còn rất xa, khi cháu được 10 – 12 tuổi mới thay răng này.

Trường hợp các răng bị sâu chỉ còn lại phần chân răng: bạn nên nhổ bỏ vì nếu tiếp tục giữ lại sẽ gây hôi miệng do thức ăn dễ đọng vào mà khó làm sạch được, dễ bị nhiễm khuẩn chân răng. Răng bị sún, tức là răng của cháu bị cùn, bị mòn chứ không phải bị sâu: có thể tiếp tục giữ lại mà không nhổ vì cháu vẫn có thể nhai được thức ăn. Bạn nên đưa con đi khám ở chuyên khoa răng bệnh viện để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị đúng.

BS. Đặng Thị Ngọc Ba

BACSI.com (Theo Sức khỏe & Đời sống)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]