Rỏ thuốc mũi đúng cách

Để thuốc có tác dụng tốt, trước khi rỏ mũi cần xì hay hút hết chất dịch nhầy, mủ ứ đọng trong hốc mũi. Với trẻ nhỏ chưa biết xì mũi cần dùng quả bóng hút mũi, hút nhẹ nhàng, đúng cách.

14.0119

Các nhóm thuốc rỏ mũi thường dùng

- Thuốc co mạch: Có tác dụng làm co mạch để tạo sự thông thoáng cho đường thở. Các thuốc co mạch thường dùng hiện nay là naphazolin 0,05% và 0,1%; ephedrin 1% - 3% (nồng độ 1% dùng cho trẻ em). Không được rỏ các thuốc co mạch nhiều lần trong ngày, không dùng kéo dài liên tục nhiều ngày vì sẽ gây nên tình trạng viêm mũi do thuốc. Không được dùng thuốc co mạch cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi (với trẻ sơ sinh nên dùng nước muối sinh lý Nacl 0,9%).

- Thuốc sát khuẩn: Thường dùng argyrol 1% - 3%. Argyrol vừa có tác dụng sát khuẩn, vừa có tác dụng làm săn niêm mạc và chống xuất tiết nên được dùng cho trẻ nhỏ trong viêm mũi cấp. Không nên dùng thuốc kéo dài và không sử dụng thuốc đã quá hạn.

- Thuốc kháng viêm thường dùng corticoid, rất có hiệu quả trong các bệnh viêm mũi, viêm mũi - xoang mạn. Trường hợp viêm chỉ kèm theo có mủ nên rỏ bằng các loại thuốc rỏ mũi phối hợp corticoid với kháng sinh.

Cách rỏ thuốc mũi

-

- Khi rỏ mũi tốt nhất là để tư thế nằm ngửa. Nếu không có điều kiện nằm thì phải ngồi và ngửa đầu tối đa ra sau để thuốc vào được trong hốc mũi.

- Hướng đầu ống nhỏ vào mũi nhưng không để chạm vào mũi, cố gắng đưa sâu trong hốc mũi độ 1cm rồi rỏ từ từ vài giọt (không nên rỏ quá 5 giọt). Sau khi rỏ người bệnh có thể hít nhẹ hoặc day nhẹ trên cánh mũi để thuốc vào được sâu trong hốc mũi.

DS. Hoàng Thị Thủy

Theo Suckhoedoisong

1--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]