Rối loạn miễn dịch là thế nào?

Bé bị viêm họng cứ tái đi tái lại và sốt. BS cho xét nghiệm máu nhiều lần và kết luận rối loạn miễn dịch. Nhờ AloBacsi giải thích giúp đây là bệnh gì?.

0
Thưa bác sĩ,

Con tôi 2 tuổi 8 tháng, nặng 19kg. Sức khỏe cháu tốt, ăn khỏe, nhanh nhẹn, mới đi nhà trẻ năm học này. Sau thời dài bệnh tới bệnh lui về viêm họng, mỗi lần như vậy sốt rất cao, bác sĩ nhi đã chữa cháu hết bệnh. Nhưng sau đó cháu cứ sốt nhẹ từ 38-38,5 độ.

Bác sĩ cũng khám lại, xét nghiệm máu nhiều lần, và đi đến kết luận cháu bị “rối loạn miễn dịch”, cho toa thuốc uống và nói sẽ phải điều trị dài lâu. Bác sĩ không giải thích lắm về bệnh này và tôi tìm hiểu trên mạng về bệnh này thấy ít thông tin quá. Vậy có thể giải thích dùm tôi đây là bệnh gì không?

(Thế Anh – TPHCM)

Bạn Thế Anh thân mến,

Nói về hệ miễn dịch là một đề tài rất rộng và phức tạp, ngay cả những người làm chuyên môn như chúng tôi cũng chưa thật sự hiểu hết về vấn đề này, nên AloBacsi chỉ có thể giúp bạn hiểu sơ về đề tài này thôi.

Hệ miễn dịch là một hệ thống tập hợp các tế bào trong cơ thể, các tế bào này có nhiệm vụ chống lại các vi khuẩn, virus…để bảo vệ cơ thể, nhất là những bé còn quá nhỏ, khi cơ thể chưa tự sản xuất được kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Do đó, khi bé còn quá nhỏ thì hệ miễn dịch này có được từ hai nguồn, đó là được mẹ truyền kháng thể sang cho con từ trong giai đoạn bào thai, bú mẹ và sau đó từ cơ thể của bé thông qua tiêm ngừa vacxin phòng bệnh và chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Nhưng khi bé được 6 tháng tuổi, thì những kháng thể của mẹ truyền sang cho con dần dần giảm đi, nếu lúc này cơ thể bé không tạo được kháng thể hay nói cách khác hệ miễn dịch của bé bị yếu đi hoặc bị rối loạn, không tạo ra được kháng thể thì bé rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng ở đường hô hấp, tiêu hóa, da…và hậu quả là có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu.

Theo kết quả xét nghiệm bạn gởi kèm, có thể con bạn có thiếu máu thiếu sắt, nhưng để có chẩn đoán chính xác, bạn nên cho bé đi khám để BS cho làm những xét nghiệm chuyên sâu hơn để đánh giá như sắt huyết thanh, Ferritin.

Thân chào bạn!


BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected] .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]