relation 15.5964 tag 0

Sỏi thận nặng... 1kg

15.596

Các bác sĩ Bệnh viện Craiova, Romania mới đây lấy viên sỏi thận khổng lồ nặng 1kg từ cơ thể ông Florea Rotaru, 64 tuổi, ở hạt Dolji.

Viên sỏi nặng 1 kg được lấy ra từ người bệnh nhân. Ảnh: Austriantimes.

Austriantimes đưa tin, theo Kỷ lục Guinness Thế giới, trước đó anh Wazir Muhammad, một người Pakistan, được ghi vào sách Guiness vì là người có sỏi thận lớn nhất, nặng đến 620 g, được lấy ra từ thận phải vào ngày 24/6/2008.

Tuy nhiên, viên sỏi được lấy ra từ cơ thể ông Rotaru đã phá kỷ lục này khi có cân nặng lên đến 1kg.

Ông Rotaru, một người chăn cừu cho biết: "Tôi đã bị đau trong nhiều năm nhưng không đi bác sĩ khám vì sợ phải mổ và nếu tôi đi bệnh viện thì ai sẽ chăm sóc đàn cừu của tôi? Nhưng cơn đau ngày càng dữ dội và tôi không thể đi lại được vì đau".

"Người ta đã đưa tôi đi bệnh viện cấp cứu và các bác sĩ đã phát hiện viên sỏi nặng 1 kg trong thận của tôi. Giờ đây tôi không còn cảm giác nặng nề nữa mà thấy nhẹ nhõm. Tôi ước gì mình đã đến bệnh viện cách đây nhiều năm để lấy nó ra", ông cho biết thêm.

Tiến sĩ Liviu Rizea, Bệnh viện Craiova, cho biết: "Đây là một ca phẫu thuật đơn giản, kéo dài trong một giờ đồng hồ. Chúng tôi tiến hành lấy viên sỏi ra theo cách thông thường hơn là dùng laser để làm vỡ nó. Nó chỉ đơn giản là quá to so với bình thường".

Cũng theo ông, có lẽ bệnh nhân đã bị sỏi thận ngay từ khi còn nhỏ nên nó mới đạt kích thước lớn như vậy.

Phương Trang

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]