Son môi nhiễm chì: Nguy hại gì đến sức khỏe?

Son môi là sản phẩm làm đẹp của hầu hết chị em phụ nữ hiện nay. Tuy nhiên, thông tin mới đây về son môi bị nhiễm chì đã khiến nhiều người cảm thấy lo lắng.

15.5906


Theo chuyên gia hóa học, dù chỉ chứa một lượng chì nhỏ nhưng qua thời gian độc tố có thể tích tụ lại. Một khi sử dụng son môi chứa chì này có thể qua đường miệng và vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ảnh minh họa


PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hướng, Khoa Hóa, Trường Đại học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, khi sử dụng sản phẩm nhiễm chì chất độc có thể đi vào cơ thể bằng 2 con đường do nó thẩm thấu qua da hoặc qua đường ăn uống. Khi lượng chì lớn nằm trong cơ thể gây biểu hiện trước hết như da đen, sau đó là các rối loạn về tiêu hóa và sinh ra nhiều bệnh khác về sau.

Bằng mắt thường không thể phân biệt được loại son nào chứa chất độc hại hay không và nhiều người tiêu dùng đã tự trang bị cho mình cách nhận biết riêng. Một số người tự dùng nhẫn vàng tây cọ vào son xem có biến màu để phát hiện chì. Nhưng cách này không hề có cơ sở khoa học. Bởi vì PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hướng, bản thân vàng tây là một hỗn hợp kim loại gồm nhiều thành phần kim loại với liều lượng khác nhau nên có cái thử lượng chì được cái không được.

Vì vậy, bản thân mỗi người tự trang bị cho mình kiến thức khi chọn và sử dụng son môi. Theo các chuyên gia trang điểm, chị em nên chọn những cửa hàng hoặc các nhà phân phối có kinh nghiệm và uy tín. Nên chọn màu son phù hợp với màu môi của mình, không nên chọn màu son quá đậm vì thường có nhiều chì. Khi đánh son nên sử dụng son dưỡng môi trước. Sau khi không muốn dùng son có màu nữa thì nên tẩy trang môi sạch sẽ và nên dùng dưỡng hàng ngày để môi mịn màng.AloBacsi.vn
Theo Thuỳ Minh - VnMedia

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]