Startup Weekend khép lại với nhiều bài học quý

Sau gần một tháng phát động, cuộc thi “Startup Weekend – Khởi nghiệp cuối tuần” đã khép lại vào tối 16/09/2012 vừa qua, với sự tham dự của 12 đội chơi xuất sắc nhất.

0

Cùng ngày, Startup Weekend 2012 cũng đồng loạt diễn ra ở 14 thành phố thuộc Mỹ, Anh, Cộng Hoà Dominica, Uruguay, Ấn Độ, Nga, Pháp, New Zealand, Đài Loan.

 

Tại Việt Nam, 10 đội xuất sắc nhất được chọn tham dự vòng chung kết diễn ra vào tối ngày 16/09/2012. Đối tượng tham dự cuộc thi không giới hạn lĩnh vực khởi nghiệp nhưng có đến khoảng 85% các startup trong lĩnh vực công nghệ.

 

Nhiều ý tưởng thú vị sẽ có dịp được hiện thức hóa sau 54 giờ thi.

 

Startup Weekend 2012 mang đến những thử thách thú vị cho người chơi với 54 giờ thi gây cấn. Trong vòng 3 ngày ngắn ngủi, các thí sinh được giao lưu, làm quen với nhau, tiến hành lập nhóm và cùng thảo luận nghiên cứu về ý tưởng kinh doanh của mình, với sự hỗ trợ từ các cố vấn chương trình. Vào đêm thi chung kết, các đội phải cử đại diện trình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình và phản biện trực tiếp với các nhà đầu tư cá nhân (Angel Investors).

 

Đại diện các nhóm đang trao đổi với các nhà đầu tư cá nhân.

 

Cuộc thi hướng đến việc xây dựng cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, tạo cơ hội để các thí sinh gặp gỡ, chia sẻ đam mê, tạo lập một đội nhóm ăn ý và khởi nghiệp từ chính ý tưởng kinh doanh của mình. Hơn nữa, cuộc thi còn đóng vai trò cầu nối giữa những người khát khao khởi nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân để có thể biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực.

 

Chung cuộc các đội được Ban Giám Khảo đánh giá cao nhất gồm có:

– Giải nhất thuộc về đội Bio: Với sản phảm trị bỏng do một giảng viên trường Đại học nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tạo ra. Sản phẩm này được các chuyên gia cũng những nhà đầu tư đánh giá cáo, có khả năng sản xuất thực tiễn.

 

Theo kế hoạch, nhóm 4 người này sẽ hợp tác cùng các nhà máy thủy sản, lấy nguồn nguyên liệu là hợp chất colagen làm một phần để tạo ra sản phẩm trị bỏng. Bên cạnh đó nhóm cũng sẽ liên hệ với các bệnh viện để ứng dụng sản phẩm này.

 

Ý tưởng của Spinning Jennie được đánh giá cao.

– Giải nhì thuộc về đội Spinning Jenny với ý tưởng cung cấp dịch vụ thời trang trực tuyến. Liên quân này gồm các thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau bao gồm 1 thành viên người Pháp, 1 thành viên người Nhật, 1 thành viên người Singapore và 3 bạn người Việt Nam. Dự án nhằm cung cấp các mặt hàng thời trang có thương hiệu đến với người dùng ở Việt Nam một cách dễ dàng và thuận tiện khi đặt hàng online.

 

Nhóm Phú Quốc Wine với công nghệ sản xuất rượu đặc biệt.

– Giải ba (giải do khán giả bình chọn) thuộc về đội Phú Quốc Wine, với công nghệ sản xuất rượu từ trái đuồng đuông đặc biệt ở Phú Quốc. Trong thành phần của trái đuồng đuông có chứa hợp chất chống ung thư nên nhóm đã nghiên cứu chế tạo sản phẩm rượu với hi vọng giữ lại được hợp chất này trong sản phẩm rượu của mình. Bên cạnh đó nhóm cũng mong muốn có thể phát triển thành thực phẩm ngăn ngừa ung thư.

 

3 đội đoạt giải sẽ nhận được suất tham dự Demoday – Một sự kiện công nghệ có uy tín trên thế giới. Bên cạnh đó, với sự chú ý từ các nhà đầu tư, hy vọng các ý tưởng và sản phẩm có khả năng được đưa vào sản xuất thực tiễn sẽ sớm ra mắt thị trường.

 

Sotaycuoi.vn sẽ là công cụ đắc lực cho các đôi sắp cưới.

Các sản phẩm khác như sotaycuoi.vn, sản phẩm sàn thương mại điện tử bán trải nghiệm sống, du lịch, thưởng thức cuộc sống, hay nhóm Zulik với ý tưởng mạng xã hội kết nối khách du lịch với người dân địa phương; dịch vụ đi chợ online,… cũng được các chuyên gia đánh giá cao.

 

Lời khuyên của chuyên gia là các nhóm cần bắt tay vào làm sản phẩm cụ thể chứ không chỉ có ý tưởng trên giấy. Ngoài ra cần phải phân tích quy mô thị trường, cân đối giữa thu và chi, tìm kiếm lợi thế cạnh tranh, sự khác biệt so với những sản phẩm đang có trên thị trường, và những rào cản để không bị “copy” ý tưởng.

 

Khởi nghiệp là một con đường dài đầy chông gai, đòi hỏi những nhà khởi nghiệp không chỉ tài năng, thông minh mà còn có khả năng thích nghi để có thể theo đuổi đến cùng ý tưởng của mình. Thực tế có những doanh nghiệp phải đến hơn 5 năm để được đầu tư và cũng rất lâu sau đó mới có đồng lợi nhuận đầu tiên.

 

Thebox

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]