Stress gây rối loạn cương dương và bệnh tim mạch

(GDVN) - Trầm cảm có thể làm rối loạn sự hoạt động của hệ thần kinh, bao gồm cả rối loạn cương dương.

0

Trầm cảm (stress) và rối loạn cương dương


Cương dương là quá trình giãn nở động mạch ở thể xốp và thể hang của dương vật, làm tăng lượng máu dồn về xoang hang, đồng thời tăng áp lực lên tĩnh mạch hang khiến máu không thoát ra khỏi xoang hang. Để có được sự cương dương đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của yếu tố tâm lý, hệ nội tiết, hệ thần kinh, hệ sinh dục và hệ tim mạch. Điều này cho thấy tâm lý cũng là một yếu tố quan trọng trong sự cương dương.

Người ta ghi nhận khoảng 20% các trường hợp rối loạn cương dương xuất phát từ nguyên nhân tâm lý (tức lo âu, trầm cảm) và 80% còn lại xuất phát từ nguyên nhân thể chất (tức có những rối loạn hoặc tổn thương thực thể) nhưng cũng thường kèm theo ít nhiều sự lo âu, phiền muộn về tâm lý.


Có thể nói trầm cảm và rối loạn cương dương có mối liên quan với nhau. Khi tâm lý của người đàn ông bị tác động, họ luôn buồn phiền, lo âu thì khả năng tình dục cũng bị giảm. Vì vậy, khi bị rối loạn cương dương, người bệnh nên đến chữa trị sớm, tốt nhất nên kết hợp với việc dùng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Trầm cảm và bệnh tim mạch

Căng thẳng tâm lý (stress) được cho là một yếu tố gây bệnh vữa xơ động mạch. Những người hay buồn phiền, tâm lý dễ bị suy sụp, dễ bị stress, có thể bị đột tử khi gặp những cú sốc lớn trong cuộc đời.

Ngoài ra, căng thẳng về tâm lý gây tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và do vậy gây ảnh hưởng xấu đến thành mạch, làm rối loạn tuần hoàn và tăng nguy cơ gây tổn thương các tế bào nội mạc, làm tăng tính thấm của tế bào nội mạc và do vậy làm tăng nguy cơ lắng đọng LDL-C gây hình thành và phát triển vữa xơ động mạch. Chính vì vậy, những người bị stress có nguy cơ bị đột tử cao.

Khi có dấu hiệu bị stress nên nghỉ ngơi thư giãn, để đầu óc luôn thoải mái, tăng cường vận động...


Rối loạn cương dương và bệnh tim mạch

Kết quả khảo sát của Hội tim mạch học New York cho thấy 80% nam giới mắc bệnh tim mạch bị rối loạn cương dương (40% ở mức độ năng, 40% ở mức độ vừa và nhẹ). Vì vậy, khi bị rối loạn cương dương không được chủ quan, nên chữa trị kịp thời bởi vì đây sẽ là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch.
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]