Sữa Enfagrow bị tố vênh hàm lượng dinh dưỡng so với nhãn

Một bà nội trợ tự mang mẫu sữa Enfagrow A+ đi kiểm nghiệm ở Viện Pasteur TP HCM, kết quả cho thấy hàm lượng một số chất dinh dưỡng thấp hơn mức ghi trên nhãn, chất khác lại cao hơn nhiều. Thông tin này đang lan truyền trên mạng trong khi nhà sản xuất Mead Johnson bác bỏ kết quả.

15.5937

Tiếp xúc với VnExpress.net sáng 21/7, bà Nguyễn Thị Lan - người đã trực tiếp mang sữa Enfagrow đi kiểm nghiệm, cho biết hồi cuối tháng 3, hãng sữa Mead Johnson tổ chức khuyến mãi rầm rộ. Khách mua sữa loại hộp 650g được tặng thêm 200g và tăng gấp 4 lần lượng DHA. Bà đã mua một lúc nhiều thùng sữa để dành cho con uống dần, tổng giá trị khoảng 10 triệu đồng.  

"Mua về rồi tôi chợt băn khoăn về chất lượng sữa khuyến mãi của hãng nên sau nhiều cân nhắc đã quyết định mang mẫu đến Viện Pasteur kiểm nghiệm", bà Lan nói. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chỉ số đều thấp hoặc cao hơn so với hàm lượng ghi trên bao bì của sản phẩm.

Cụ thể, hàm lượng canxi khi kiểm nghiệm đạt 1.640 mg trong 100g sữa, cao hơn ghi trên nhãn sản phẩm (560mg). Tương tự, tro tổng (chất khoáng) vượt 0,45g. Tuy nhiên hàm lượng chất béo kiểm nghiệm thấp hơn rất nhiều (2.72g so với 16g công bố). Đạm toàn phần 2.54g trong khi ghi trên nhãn là 17g. Thậm chí chất xơ bằng 0 theo kết quả kiểm nghiệm, còn nhãn sản phẩm ghi 3g.

Với kết quả này, ngày 11/4, bà Lan đã gửi email (kèm theo phiếu kiểm nghiệm) đến Công ty Mead Johnson Nutrition VN đề nghị giải thích. Gần một tháng sau, hãng sữa này phản hồi bằng văn bản, cho rằng phương pháp kiểm nghiệm của Mead Johnson có khác biệt so với phương pháp kiểm nghiệm của Viện Pasteur TP HCM. Công ty cũng cho biết kết quả kiểm nghiệm sữa Enfagrow A+ của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM cho thấy gần giống với tiêu chuẩn sản phẩm công ty công bố trên bao bì.

Tuy nhiên, bà Lan cho rằng câu trả lời không thỏa đáng và chưa giải thích được vì sao hàm lượng canxi chênh lệch lớn so công bố; mức chênh lệch này liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ con không...

Bà Lan cũng bức xúc là sau đó Công ty Mead Johnson lại lấy mẫu lô hàng khác kiểm nghiệm mà không dùng sản phẩm do bà cung cấp từ lô hàng đã mua. Do đó ngày 8/6 bà tiếp tục mua và gửi một mẫu sữa bột Enfagrow khác đến Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM yêu cầu kiểm nghiệm hàm lượng lipid, protid, canxi, DHA (docosahexaenoic acid) và vitamin C.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Vệ sinh y tế công cộng ngày 12/6 cho thấy hàm lượng canxi 743mg/100g, còn nhãn công bố là 560mg; vitamin C 25,2mg trong khi nhãn công bố 43mg.

Kết quả kiểm nghiệm thành phần sữa Enfagrow A+ tại Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM trên mẫu do bà Lan tiến hành.

Bà Lan tiếp tục gửi thắc mắc đến Mead Johnson và được hứa sẽ kiểm nghiệm, cho kết quả sớm nhất rồi không thấy phản hồi nữa. Bà Lan bức xúc đã đưa câu chuyện lên blog cá nhân để chia sẻ với bạn bè, sau đó một người bạn thân gửi nội dung lên diễn đàn của một trang web trẻ em.

Chiều 20/7, trao đổi với VnExpress. net, Tổng giám đốc Công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam Mark Hely khẳng định, với mỗi lô hàng sản phẩm, công ty đã tiến hành xét nghiệm theo quy trình đến lần thứ ba. Hàm lượng các dưỡng chất công bố trên bao bì và hàm lượng thực tế khi xét nghiệm sẽ không chính xác 100% mà phải có độ dao động cho phép.

Ông Mark Hely cũng cho biết, kết quả kiểm nghiệm sữa Enfagrow A+ 650g tại Trung Tâm Xét Nghiệm CASE của TP HCM (5/2009) cho thấy, hàm lượng canxi là 781mg trên 100g bột sữa so với công bố bao bì là 560mg trên 100g.

Trong trường hợp bé uống đúng hướng dẫn (3 ly một ngày với trẻ 1-3 tuổi, tương đương với 120g bột sữa) thì lượng canxi trẻ thu nhận từ sữa Enfagrow A+ là 937,2mg một ngày.

Tuy nhiên, "mức tiêu thụ này thấp hơn rất nhiều so với mức tiêu thụ canxi giới hạn 2.500mg một ngày, công bố bởi Viện Y Khoa Mỹ (IOM, 1997) do Bộ Y Tế Việt Nam ban hành. Do đó không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé", ông Mark Hely nhấn mạnh.

Một điều nữa, bà Lan cho rằng, vấn đề ở đây là bà yêu cầu xét nghiệm các mẫu sữa khuyến mãi đã mua chứ không phải là những mẫu sữa khác (hiện giờ bà vẫn còn lưu giữ rất nhiều sản phẩm sữa khuyến mãi tại nhà). "Tôi đã từng đề nghị với phía công ty lấy mẫu sữa khuyến mãi mà tôi đã mua đi kiểm nghiệm lại nhưng phía Mead Johnson lần lữa bảo phải chờ đi tìm phòng kiểm nghiệm", bà Lan nói. Trong khi đó đại diện hãng sữa thì "tố" khách hàng này chủ động hủy cuộc hẹn nhận mẫu giữa hai bên nên phải xét nghiệm trên mẫu của lô hàng khác.

Ông Nguyễn Nam Vinh, Chủ nhiệm Văn phòng phía Nam, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng VN thì cho rằng, kết quả xét nghiệm mẫu sữa mà người tiêu dùng tự lấy để mang đi phân tích khó có tính pháp lý.

“Ngay cả khi Hội chúng tôi lấy mẫu kiểm nghiệm thì kết quả cũng chỉ mang tính dự báo để các cơ quan chức năng tái kiểm. Kết luận về chất lượng của sản phẩm chỉ được chấp nhận khi cơ quan chức năng xét nghiệm và công bố”, ông Vinh nói. Ông cũng cho biết, khi nghi ngờ chất lượng sản phẩm, cách tốt nhất là người tiêu dùng nên liên hệ với nhà sản xuất và cùng họ lấy mẫu xét nghiệm.

Đại diện Thanh tra Sở Y tế TP HCM khẳng định, trong lần kiểm tra ngẫu nhiên gần đây, mẫu sữa của Mead Johnson lấy ngẫu nhiên tại một đại lý để kiểm nghiệm cho thấy hoàn toàn đạt hàm lượng công bố. Tuy nhiên trước thông tin của bà Lan, Sở sẽ tiến hành lấy thêm nhiều mẫu sữa của công ty này để kiểm tra và thông báo kết quả rộng rãi.

Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng quốc gia thì cho rằng, việc bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm như sữa, thức ăn là an toàn. "Trẻ nhiều uống sữa mà thừa canxi sẽ đi ỉa ngay. Chỉ đáng lo khi uống thuốc giàu canxi quá liều, vì hàm lượng canxi ở đây rất cao", bà nói.

Lệ Chi - Thiên Chương - Nam Phương

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]