Sưng khớp, đau khớp do Viêm khớp dạng thấp

GiadinhNet - Chúng tôi gặp người đàn ông dáng người mảnh khảnh trước cửa ngôi nhà ở tổ 3, phố 2, P.Trung Thành, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên - một bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp từ 4 năm nay.

0
Đó là bác Hà Xuân Tích (51 tuổi), một thương binh nặng (hạng 1/4). Nhờ sự chăm sóc chu đáo của người thân và tự mình kiên trì điều trị, đến nay căn bệnh của bác đã dần bị đẩy lùi.
 
Đón chúng tôi bằng thái độ niềm nở, hai vợ chồng bác Tích cùng hướng dòng suy nghĩ về thời gian khi mới bị bệnh. Giọng trầm đều, bác Tích kể : “Mới đầu, tôi thấy đau đối xứng ở các khớp ngón tay rồi lan xuống khớp gối, tiếp đến là các khớp ngón chân. Tôi đi khám thì được kết luận tôi bị viêm khớp dạng thấp. Kể từ khi phát hiện ra bệnh đến nay, tôi đã đi khám chữa ở rất nhiều nơi, thấy ai mách ở đâu chữa hay là tôi lại đi, nhưng kết quả vẫn không ăn thua”…
 

Ảnh minh họa.

 
Chung mạch cảm xúc với chồng, vợ bác Tích - người chăm sóc trực tiếp cho bác trai tâm sự: “Năm 2008, gia đình đưa ông ấy đi chữa khắp nơi nhưng chỉ đỡ được thời gian ngắn, sau đó bệnh lại tái phát"
 
Sau hành trình dài chữa bệnh không có kết quả, bệnh của bác Tích lại càng nặng thêm. Bác cho biết: “Từ những năm tham gia kháng chiến, tôi đã bị cắt mấy đoạn ruột, một mảnh đạn còn nằm trong phổi, sức đề kháng giảm sút, rồi bị thêm căn bệnh viêm khớp dạng thấp, nên tình trạng sức khỏe rất kém”.
 
Đến đầu tháng 7/2009, gia đình tiếp tục đưa bác Tích đi khám, cắt thuốc nhưng: “Càng uống, càng thấy các khớp chân tay sưng to, nóng ran, cổ đau không nuốt được nước bọt. Hôm đi cấp cứu, người ông ấy thẳng đơ, chân tay và đầu không cử động hay quay được, tưởng ông ấy chết”- Bác gái bức xúc. Ngay sau đó, bác Tích được đưa đi cấp cứu và khám chữa, 20 ngày sau, bác Tích được xuất viện, bệnh có vẻ ổn định hơn nhưng tình trạng sức khỏe vẫn rất yếu.

Tưởng chừng tuyệt vọng và phải "sống chung với lũ" nhưng thật may, bác được một người bạn mách nên dùng Hoàng Thấp Linh vì có nhiều người bị viêm khớp dạng thấp đã dùng và cho kết quả tốt. Vậy là bác quyết định mua Hoàng Thấp Linh về uống kết hợp với đơn thuốc của bác sĩ: “Sau 3 tháng sử dụng, tôi thấy các khớp ngón tay, ngón chân bị đau, sưng đối xứng trước kia đã đỡ, đầu gối sưng to đã xẹp xuống lúc nào không hay”- Bác nói.

Người mừng nhất là bác gái: “Bây giờ ông ấy đã tự đi lại quanh đây được rồi. Có hôm còn đi được cả xe máy, họ hàng ai cũng mừng”. Còn bác Tích, người đã phải chịu những cơn đau bao lâu nay cũng chia sẻ thêm: “Với tôi, thời gian vừa qua Hoàng Thấp Linh giúp bệnh của tôi đỡ hơn nhiều và ngăn không cho bệnh tiếp tục phát triển. Tôi thấy sản phẩm này hiệu quả với trường hợp của mình”.

Chia tay bác Tích, chúng tôi thầm mong căn bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ thuyên giảm để nụ cười mãi nở trên môi người cựu chiến binh năm xưa.

Phan Thùy Dương

 

 

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]