Súng trường Ihtiandra: Siêu súng dành cho "thủy chiến"

Nga vừa phát triển thành công một loại súng trường có thể bắn cả trên bộ lẫn dưới nước với phạm vi sát thương lên tới 500 m.

15.6225

Phòng thiết kế Tula (Nga) đã phát triển thành công một loại súng trường tiến công thế hệ mới cho lực lượng đặc nhiệm, lực lượng đổ bộ đường biển. Điểm độc đáo của loại súng trường này là nó có thể bắn ở dưới nước lẫn trên bộ.

Khái niệm về vũ khí dành riêng cho lực lượng đổ bộ đường biển đã phát triển từ chiến tranh thế giới thứ 2 khi hải quân các nước bắt đầu tiến hành các hoạt động đánh phá bằng lực lượng đặc nhiệm đổ bộ từ biển vào. Tuy nhiên để chế tạo một khẩu súng có thể bắn ở dưới nước là điều không dễ dàng.

Gần nửa thế kỷ trước Liên Xô là quốc gia duy nhất đã chế tạo thành công loại súng có thể bắn dưới nước cho lực lượng đặc nhiệm: khẩu SPP-1 cỡ nòng 4,5mm và súng máy APS cỡ nòng 5,66mm. Tuy nhiên, 2 loại súng này chỉ có thể bắn ở dưới nước còn trên đất liền thì cũng chỉ đạt độ hiệu quả hơn các loại... cung nỏ cổ xưa.

Súng chỉ có tầm bắn 50m trên đất liền lại không có thước ngắm. Điều này làm cho giá trị sử dụng của SPP-1 và APS giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, những công nghệ độc quyền thời điểm đó đã tạo nền tảng cho các kỹ sư của Nga phát triển một dòng súng trường dưới nước vô cùng độc đáo.

 

Một nhóm kỹ sư của phòng thiết kế Tula dẫn đầu là nhà thiết kế George Amelin, đã phát triển thành công súng trường tự động Ihtiandra có thể sử dụng cả dưới nước lẫn trên đất liền. Súng được thiết kế theo kiểu bullpup tức toàn bộ khóa nòng, cò súng đều nằm trước băng đạn.

Thiết kế này có ưu điểm làm giảm tối đa chiều dài của súng trong khi vẫn đảm bảo được chiều dài của nòng súng để duy trì tầm bắn xa. Nga vốn không theo đuổi các thiết kế súng trường theo kiểu Bullpup nhưng có lẽ đây là ngoại lệ để phù hợp với đặc tính sử dụng của súng.

Thân súng và các bộ phận quan trọng được sử dụng phần lớn vật liệu composite để giảm trọng lượng cũng như giảm khả năng bị ăn mòn trong điều kiện sử dụng dưới nước. Súng Ihtiandra hoạt động theo nguyên lý trích khí với một piston ở phía trên.

 

Loại đạn bắn dưới nước có đầu đạn chia làm 2 phần và nó được điểm hỏa trực tiếp từ đuôi của viên đạn và cháy cùng với lượng thuốc phóng bên trong. Loại đạn đặc biệt này được cho là có lực đẩy mạnh hơn do được đốt cháy trực tiếp cùng với thuốc phóng. Mặt khác đầu đạn dài khác thường sẽ làm tăng khả ổn định đạn đạo trong quá trình bắn ở dưới nước cho phạm vi sát thương xa và chính xác hơn.

Giải pháp thiết kế viên đạn này được xem là đã tạo ra một cuộc cách mạng mới trong việc phát triển cácloại đạn sử dụng dưới nước. Khi hoạt động chiến đấu trên đất liền, súng Ihtiandra chỉ cần thay hộp tiếp đạn tiêu chuẩn 5,45x39mm thông thường dùng cho các súng trường tiến công Kalashnikov khác.

Súng trường tự động Ihtiandrađược xem là một thiết kế mang tính cách mạng trong việc phát triển cácloại vũ khí đa năng có thể sử dụng cả dưới nước lẫn trên đất liền bằng một thao tác hết sức đơn giản là thay hộp tiếp đạn và chọn chế độ bắn.

 

Ở vị trí sau băng đạn phía bên phải của súng có một lẫy chọn chế độ bắn. Súng Ihtiandra có 2 chế độ bắn, CAP cho chế độ bắn dưới nước và 7N6 cho chế độ bắn trên bộ.

Nòng súng được gắn thiết bị giảm thanh để thuận tiện cho các hoạt động tấn công bí mật. Súng được tích hợp sẵn súng phóng lựu VOG-25 hoặc VOG-25P cỡ nòng 40mm. Súng có thước ngắm cơ khí đầu ruồi cùng với các rãnh để lắp thêm kính ngắm quang học khi cần.

Súng Ihtiandra sử dụng hộp tiếp đạn 30 viên tiêu chuẩn 5.45x39mm của Nga, súng có 2 loại đạn khác nhau dành cho bắn ở dưới nước và ở trên đất liền. Loại đạn bắn dưới nước có cấu tạo rất đặc biệt. Đầu đạn là một khối liền kéo dài hết chiều dài của viên đạn. Đối với các loại đạn thông thường bao gồm 2 phần, đầu đạn và thuốc phóng, khi bắn kim hỏa sẽ điểm và đốt cháy thuốc phóng sau đó đẩy đầu đạn đi.

 

Các thử nghiệm cho thấy khi hoạt động trên đất liền, súng Ihtiandra có độ chính xác và tầm bắn không hề thua kém các thiết kế mới nhất của súng trường tiến công Kalashnikov trong khi có kích thước nhỏ gọn và đa dụng hơn.

Súng có chiều dài 685mm, khối lượng chiến đấu 4,6kg, tốc độ bắn 800 viên/phút, phạm vi hiệu quả khi sử dụng trên đất liền 500 mét. Súng đã được giới thiệu cho các đơn vị thủy quân lục chiến của Nga và được đánh giá rất cao về công năng sử dụng.

Hiện tại súng đang được đánh giá bởi lính thủy đánh bộ Nga. Tương lai không xa, Ihtiandra sẽ trở thành một tiêu chuẩn mới cho lực lượng này và các đơn vị đặc nhiệm khác.


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]