relation 0 tag 0

Tác dụng của lovastatin

Bố tôi năm nay 56 tuổi, vừa rồi đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện rối loạn lipid máu.

0

Bác sĩ chỉ định cho dùng lovastatin 20mg ngày một viên vào buổi tối, dùng liên tục trong một tháng rồi tái khám. Xin quý báo cho biết rõ hơn về loại thuốc này. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Thu Yên (Hải Phòng)

Lovastatin cùng một số thuốc khác như simvastatin, atovastatin... đều là các thuốc thuộc nhóm statin. Các thuốc trong nhóm này đều là tiền chất, vào trong cơ thể được chuyển hóa thành chất có hoạt tính mới gây tác dụng hạ lipid máu, được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa, được chuyển hóa qua gan, thải trừ chủ yếu qua phân; khoảng 5 - 20% qua thận.

Các thuốc thuộc nhóm làm hạ lipoprotein máu chủ yếu bằng cách ức chế cạnh tranh với enzym xúc tác cho phản ứng tổng hợp cholesterol nên làm giảm lượng cholesterol. Hiệu lực tác dụng của các thuốc trong nhóm khác nhau và phụ thuộc vào liều dùng. Do đó, các statin thường được chỉ định phải kết hợp với chế độ ăn giảm cholesterol máu trong điều trị tăng cholesterol máu nguyên phát. Ngoài ra còn được chỉ định trong dự phòng các tai biến mạch vành, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc kéo dài, có thể có các tác dụng không mong muốn như đau cơ vân, thậm chí  tiêu cơ vân, đau khớp, ban da; rối loạn tiêu hóa, suy thận, tăng men gan. Ngoài ra có thể có các  biểu hiện khác như đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ, mất ngủ, suy nhược... Vậy, thuốc không được dùng cho người mẫn cảm với thuốc, phụ nữ mang thai và thời kỳ cho con bú; trẻ em dưới 18 tuổi, người suy gan, suy thận, tăng men gan.

BS. Nguyễn Văn Hân

Theo Suckhoedoisong

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]