Tập luyện ở người suy giãn tĩnh mạch

Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách để điều trị và phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch, bởi sẽ làm tăng lưu lượng máu, săn chắc cơ vùng đùi và cơ vùng cẳng chân.

0

Không phải tất cả bài tập đều tốt cho người bệnh. Người bị suy giãn tĩnh mạch nên chú ý đến những việc sau:

Những điều không nên làm:

- Những bài tập gắng sức nhiều và làm tăng quá nhiều áp lực lên đôi chân của bạn. Ví dụ chạy, nâng tạ đứng, chơi thể thao nặng, đứng lâu, tập aerobic trên 30 phút mỗi lần…

- Những động tác gập gối lâu như tư thế ngồi hoa sen trong yoga, ngồi chéo chân trong thời gian lâu, ngồi chồm hổm… Những tư thế này sẽ làm tăng lượng máu ứ đọng ở vùng chân và làm tăng áp các tĩnh mạch.

- Đừng nín thở khi tập luyện. Khi nâng tạ, hầu hết mọi người có phản xạ nín thở. Nín thở sẽ làm tăng áp lực máu và điều này rất tệ hại nếu bạn bị suy giãn tĩnh mạch. Bạn hãy nhớ khi nhấc vật nặng lên thì phải thở ra và hít vào khi hạ xuống.


Những điều nên làm:

- Đi bộ thường xuyên mỗi ngày ít nhất là 30 phút, thời gian này có thể cộng dồn. Đây là cách tập luyện rất tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch.

- Bơi lội là môn thể thao thích hợp và mang nhiều lợi ích cho người bị suy giãn tĩnh mạch.

- Bài tập đưa chân ngang hoặc cao hơn người bạn. Hãy nhớ chọn những bài tập nào mà khi tập đôi chân bạn phải ngang người hoặc cao hơn tim của bạn. Ví dụ bạn cử động chân trên giường khi bạn nằm, nằm và làm động tác đạp xe đạp trên không, khi ngồi nếu được hãy đặt chân của bạn ngang với mông.

- Hãy vận động chân và cổ chân bất cứ lúc nào bạn có điều kiện. Bạn nhớ co duỗi cẳng chân, xoay nhẹ vùng cổ chân mắt cá chân. Hãy giữ chân bạn luôn chuyển động khi có thể.

- Hãy thở ra hít vào đều đặn khi tập thể dục. Sự di chuyển của cơ bụng giúp máu lưu thông. Điều này giúp giảm áp lực cho các tĩnh mạch của bạn. Đây là mẹo nhỏ giúp bạn giảm nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch khi tập thể dục.

- Hãy mang tất ép y khoa khi bạn tập luyện.

AloBacsi.vn
Theo Thu Ngân - VnExpress
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]