Tập thể dục trong kỳ thai nghén

Để sinh ra những em bé khỏe mạnh, người phụ nữ ngoài việc ăn uống bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì việc tập thể dục và sinh hoạt hợp lý là rất quan trọng. Có nhiều hình thức tập luyện có lợi cho thai kỳ như: đi bộ, bơi lội, yoga, thái cực quyền...

15.5937

Phụ nữ mang thai cần chú ý gì khi tập thể dục?

Nếu trước khi mang thai người phụ nữ đã quen tập một môn thể thao nào kể trên thì khi đã mang thai nên tiếp tục luyện tập theo môn thể thao đó nhưng với cường độ giảm bớt và thời gian rút ngắn hơn để không ảnh hưởng tới quá trình mang thai. Tuyệt đối không được tập quá sức hay đến mức kiệt sức vì điều này sẽ gây hại cho thai nhi, thậm chí sảy thai.

Người phụ nữ phải luôn nhớ uống đủ nước (trung bình khoảng 1,5-2 lít/ngày) và không để bản thân phải chịu nóng quá vì điều này sẽ làm giảm lượng máu tuần hoàn trong cơ thể thai phụ nên sẽ làm giảm lượng dưỡng khí cung cấp cho thai nhi.

Thai phụ nên tập luyện đều đặn 30 phút mỗi lần, 3 lần mỗi tuần để tác động lên cơ bắp và tuần hoàn, nâng cao sinh lực và chống stress. Tuy nhiên cường độ và thời gian tập luyện còn tùy thuộc vào từng thai phụ, miễn sao không quá sức gây ảnh hưởng tới quá trình mang thai.

Nếu thai phụ không quen tập thể dục thì nên lựa chọn việc đi bộ hay bơi lội trong 3 tháng đầu. Sau đó nếu muốn có thể thử một hình thức tập mới miễn là không gây xuất huyết hay bất cứ trục trặc nào khác.

Nói chung không nên bắt đầu một hình thức tập mới lạ trong những tháng đầu của thời kỳ thai nghén vì điều này có thể gây hại cho bản thân và thai nhi nếu kỹ thuật tập luyện không đúng.

Một số hình thức tập thể dục thời kỳ thai nghén

Đi bộ: là một hình thức thể dục đơn giản, dễ thực hiện và rất có hiệu quả trong thời kỳ mang thai. Một bài tập đi bộ nhẹ nhàng, trên quãng đường ngắn vừa phải giúp kích thích hệ thống tim mạch và hô hấp là rất có lợi cho quá trình mang thai và để chuẩn bị cho lúc sinh. Đi bộ còn giúp cho quá trình lưu thông máu ở chân được tốt hơn, do đó phòng chứng giãn tĩnh mạch và còn làm cho thai phụ thấy thư giãn thoải mái.

Bơi lội: Cũng như đi bộ, đây là môn thể dục rất tốt đối với thai phụ. Nước sẽ nâng đỡ trọng lượng cơ thể để thai phụ có thể cử động thoải mái. Môn bơi lội giúp cải thiện tính mềm dẻo cũng như thể lực, kích thích quá trình lưu thông máu khắp cơ thể và làm tăng cung cấp dưỡng khí cho thai nhi. Tuy nhiên thai phụ cần chú ý không làm bất kỳ động tác nào đè lên thân mình không cần thiết

Yoga: Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên tập một vài kiểu yoga trong thời gian mang thai, đặc biệt trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Các bài tập yoga cũng làm khỏe, mềm dẻo cơ bắp, giúp thư giãn với những bài tập thở - những yếu tố đó đều có lợi cho thai kỳ và lúc chuyển dạ.

Các tư thế chuyên biệt như ngồi xếp bằng rất có ích cho phụ nữ có thai, ngược lại có những tư thế không thích hợp, có thể gây hại, do đó thai phụ nên hỏi ý kiến thầy dạy yoga để có những lời khuyên thích hợp.

Thái cực quyền: Là môn võ không đấu chiến, thực chất là những bài tập gồm một chuỗi các động tác chuyển động rất chậm theo một trình tự nhất định. Phương pháp này giúp cử động các khớp được trôi chảy, ăn khớp, cải thiện tư thế và luồng sinh khí lưu thông, thư giãn và tăng cường sức khỏe. Nói chung phương pháp này được coi là an toàn trong thai kỳ.

Một điều luôn ghi nhớ là thai phụ dù tập luyện theo phương pháp nào thì cường độ và thời gian luyện tập phải phù hợp với từng người, tư thế tập thích hợp, không được luyện tập quá sức, quá lâu gây ảnh hưởng đến thai nhi. Luyện tập kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp các thai phụ khỏe mạnh, sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh.

Theo Sức khỏe & Đời sống

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]