“Thả” gái mại dâm, làm sao quản?

Dân trí Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính sắp có hiệu lực thi hành, đối tượng bán dâm không bị đưa vào cơ sở giáo dưỡng. Điều này không chỉ khiến dư luận băn khoăn mà ngay cả cơ quan quản lý cũng lo ngại sẽ khiến hoạt động mại dâm bùng phát.

0

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, chia sẻ: “Nếu áp dụng quy định này, tình hình mại dâm chắc sẽ tăng thôi, vì đâu có gì kiềm chế nữa. Với mức phạt hành chính 300.000, 500.000 - 1 triệu đồng thì thật chẳng đáng bao nhiêu so với lợi nhuận của hoạt động mại dâm”.

Cơ quan quản lý lo ngại mại dâm sẽ bùng phát vì chỉ phạt hành chính không đủ sức răn đe (ảnh: Tiến Nguyên)

Các cơ quan quản lý TP lo ngại quy định này sẽ khiến hoạt động mại dâm bùng phát và công tác kiểm soát tệ nạn mại dâm sẽ thêm phức tạp, khó hiệu quả. Một điều đáng lo nữa là trong số gần 80 gái mại dâm đang được chữa bệnh bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TPHCM sắp được thả ra có đến 8% có HIV, nếu số đối tượng này tiếp tục hành nghề thì nguy cơ lây nhiễm HIV là rất cao.

Ông Nguyễn Văn Minh cho biết: “Trước mắt chúng tôi vẫn duy trì công tác tuyên truyền, vận động là chính. Đồng thời chúng tôi cũng thường xuyên phát bao cao su cho gái mại dâm để hạn chế tình trạng lây truyền HIV cũng như các bệnh tình dục khác”.

Ông chia sẻ thêm: “Hiện Sở LĐ-TB-XH, Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS TP và Hội Phụ nữ TP cũng đang phối hợp thực hiện mô hình tập hợp các đối tượng mại dâm tại Trung tâm Ánh Dương để tư vấn, vận động và hướng nghiệp cho họ đổi nghề. Sắp tới, chúng tôi phải thay đổi cách tiếp cận, không chỉ tiếp nhận các đối tượng mại dâm từ trường (cơ sở chữa bệnh bắt buộc) ra mà còn vận động các đối tượng đang hoạt động bán dâm tự nguyện vào đây để thay đổi nghề nghiệp”.

Tuy nhiên, theo ông thì hiện mô hình này cũng đang gặp nhiều khó khăn vì chỉ đủ kinh phí hỗ trợ cho 30 đối tượng, rất khó để mở rộng và ứng phó với tệ nạn mại dâm hiện nay tại thành phố.

Ông Minh cho biết: “Chúng tôi đang có ý định thành lập 1 trung tâm công tác xã hội để làm công việc trên, tập hợp đối tượng mại dâm tự nguyện vào đây để tư vấn, hướng nghiệp và tạo việc làm khác để mưu sinh. Phải nhìn ra là các em bị lợi dụng, là nạn nhân của các đối tượng cò mồi, cách tiếp cận mới là phải hỗ trợ tạo việc làm cho các em. Tuy nhiên, đây chỉ mới là ý tưởng, chúng tôi đang soạn thảo hoàn chỉnh để trình UBND TP”.

Ông Nguyễn Văn Minh: “Cách tiếp cận mới là phải hỗ trợ tạo việc làm cho các em”

Ngoài ra, ông Minh cũng cho biết thêm: “Việc hỗ trợ tối đa về các quy định của nhà nước như vậy cho thấy sự quan tâm cũng như thể hiện tính nhân đạo của Đảng và nhà nước đối với người lầm lỡ. Còn thành công hay không cũng do một phần ở ý thức tự giác của các em. Riêng về việc xử lý các đối tượng môi giới mại dâm, Sở đang kiến nghị sẽ xử phạt thật nặng các đối tượng này để ngăn chặn tình trạng môi giới hoạt động một cách rầm rộ, kiếm tiền trên thân xác người khác”.

Ngày 10/10, Sở LĐ-TB-XH TPHCM cũng đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng chống tệ nạn xã hội 9 tháng đầu năm. Theo báo cáo của Sở tại hội nghị, hiện trên địa bàn TP, các đường dây hoạt động mại dâm có chiều hướng gia tăng, nhất là các biến tướng trá hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Báo cáo ghi nhận: “Tình trạng cấp phép cơ sở kinh doanh “nhạy cảm” thiếu phối hợp vẫn còn xảy ra. Hiện tượng mại dâm nam, mại dâm đồng giới; các hành vi khiêu dâm, kích dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ và mại dâm trong giới người mẫu, diễn viên chưa có dấu hiệu suy giảm”.

Tùng Nguyên - Thảo Trần 

15.601--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]