Thách thức của CFO trong môi trường kinh doanh mới

Nhiều phòng tài chính của doanh nghiệp chưa có được sự quan tâm đúng mức tới chức năng hỗ trợ chiến lược, quản lý hiệu năng DN và quản lý rủi ro vì họ quá bận rộn với việc xử lý và thẩm định số liệu.

0

Theo các diễn giả tại hội thảo “Kết nối lãnh đạo” do IBM và Câu lạc bộ CFO Việt Nam tổ chức, nhiều phòng tài chính của doanh nghiệp chưa có được sự quan tâm đúng mức tới chức năng hỗ trợ chiến lược, quản lý hiệu năng DN và quản lý rủi ro vì họ quá bận rộn với việc xử lý và thẩm định số liệu.

Theo nghiên cứu, khảo sát của IBM đối với các Giám đốc tài chính (CFO) cho thấy, các bộ phận tài chính của doanh nghiệp (DN) hiện nay đang gặp thách thức trong việc thu thập các thông tin chiến lược về kinh doanh và mở rộng tầm ảnh hưởng của bộ phận mình trong chính DN. Những thách thức này khiến DN không dễ dàng thực hiện truy cập dữ liệu từ các nguồn khác nhau trong kinh doanh có thể dẫn đến báo cáo không chính xác.

“Nhiều DN, người sử dụng không có khả năng truy cập và tương tác với các báo cáo và phân tích do phải sử dụng các công cụ kinh doanh lấy CNTT làm trung tâm (thay vì lấy kết quả kinh doanh làm trung tâm). Ngoài ra, họ còn lo ngại về việc lập báo cáo không hiệu quả do chậm trễ và mất thời gian” - ông Nguyễn Bá Quỳnh, Giám đốc Bộ phận phần mềm, IBM Việt Nam cho biết.

Ảnh minh họa

 

Nhiều CFO, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam không có khả năng truy cập theo thời gian thực đối với thông tin kinh doanh chính xác trên toàn tổ chức. Việc phụ thuộc vào CNTT để truy cập thông tin kinh doanh là cách tiếp cận không hiệu quả do chi phí quá cao.

Tại hội thảo “Kết nối lãnh đạo” do IBM và Câu lạc bộ CFO Việt Nam tổ chức mới đây tại TP. Hồ Chí Minh, các diễn giả đã chỉ ra, từ lâu, các CFO đã nhận thức việc quản lý kế toán và tài chính không còn là đủ trong mô tả công việc của họ. Các ban lãnh đạo DN ngày nay đang đòi hỏi một vai trò khác từ CFO – đó là vai trò lãnh đạo kinh doanh và quan hệ đối tác với các chuyên gia kinh doanh khác và trở thành “Giám đốc hiệu suất” của tổ chức.

Theo các diễn giả tại hội thảo, nhiều phòng tài chính của DN chưa có được sự quan tâm đúng mức tới chức năng hỗ trợ chiến lược, quản lý hiệu năng DN và quản lý rủi ro vì họ quá bận rộn với việc xử lý và thẩm định số liệu.

Họ dựa vào các hệ thống khác nhau, từ bảng tính cho đến các giải pháp ERP – những hệ thống mang tính rời rạc, đắt đỏ và hoàn toàn được quản lý bởi bộ phận công nghệ thông tin (CNTT), cũng như thiếu hiệu năng và độ tin cậy dữ liệu cần thiết để triển khai hoạt động phân tích theo nhu cầu.

Ông Sandy Buechley, Giám đốc Bộ phận Kế hoạch kinh doanh của Patagonia - một công ty toàn cầu chuyên về sản xuất các mặt hàng từ gỗ tại California (Hoa Kỳ) chia sẻ: “Về quy trình tài chính, các quá trình lên ngân sách rất tốn thời gian và chúng tôi phải kết hợp dữ liệu từ 25 mô hình lập kế hoạch khác nhau. Chúng tôi cần một ứng dụng lập ngân sách nhanh chóng và linh động hơn và có thể giúp bộ phận tài chính sử dụng và triển khai dễ dàng. Về mặt hoạt động, chúng tôi cần biết rõ ràng và nhanh chóng hơn thông tin về kho hàng, bán hàng, hoạt động của các công ty thành viên cùng những dự báo để đưa ra những quyết định kinh doanh kịp thời”.

Theo đánh giá của Patagonia, sau khi triển khai giải pháp lập kế hoạch tài chính IBM Cognos TM1, công ty đã có thể tích hợp 25 mô hình cũ thành 4 mô hình trong TM1, trong khi đó có thể tăng cường hoạt động và sự linh động của toàn bộ quá trình xây dựng ngân sách.

Tiếp đó, trong giai đoạn 2 của dự án, công ty ứng dụng các chức năng báo cáo phân tích của Cognos TM1 trên nhiều các chỉ số hoạt động (KPIs) của công ty, giúp Patagonia kiểm soát chặt chẽ được những chỉ số kinh doanh cụ thể liên quan đến kho hàng, bán hàng, nhóm mặt hàng…

Với việc cung cấp cho doanh nghiệp thông tin chiến lược về xu hướng mua sắm theo mùa, mô hình dự báo của Cognos TM1 giúp công ty đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường, phản ứng tốt hơn với những thay đổi bất ngờ và các ảnh hưởng bên ngoài tới công việc kinh doanh.

Giải pháp Tài chính thông minh hơn của IBM hỗ trợ các thông lệ tối ưu như lập kế hoạch dựa trên tham số, dự báo ngoại suy và phân tích lợi nhuận, tất cả đều được tích hợp vào trong công tác lập kế hoạch. Nó biến công việc của bộ phận tài chính thực sự trở thành việc quản lý hiệu năng của toàn bộ tổ chức.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]