Thai phụ ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ bệnh suyễn ở trẻ

15.5833

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc tại ĐH Monash mới được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy khẩu phần ăn nhiều chất xơthai phụ có khả năng kéo giảm nguy cơ bị bệnh suyễn ở đứa trẻ sau này.

TS Alison Thorburn và cộng sự thí nghiệm bằng cách cho chuột mang thai dùng chất xơ theo 3 nhóm: liều lượng cao, trung bình và thấp. Khi chuột con lớn lên, họ cho chúng phơi nhiễm với hạt bụi nhà – vốn là một trong những tác nhân gây bệnh suyễn ở người. Các nhà khoa học nhận thấy chuột con có mẹ dùng nhiều chất xơ không bị suyễn trong khi con của chuột mẹ ăn ít chất xơ thường dễ mắc phải bệnh này.

Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều chất xơ khi mang thai giúp ngừa bệnh suyễn cho con Ảnh: MNT

Nhóm nghiên cứu cũng đã phân tích mẫu máu và khẩu phần ăn của 40 thai phụ rồi sau đó xem xét số lần đến khám bệnh về hô hấp của những đứa con của các bà mẹ này trong một năm đầu đời. Các nhà khoa học nhận thấy thai phụ dùng nhiều chất xơ có nhiều chất chuyển hóa kháng viêm trong máu cũng như con của những bà mẹ này ít có triệu chứng bệnh hô hấp hơn ít nhất 2 lần so với con của các bà mẹ dùng ít chất xơ.

Theo Trúc Lâm/nld.com.vn

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]