Thêm nhiều loại thực phẩm Nhật nhiễm xạ

Các quốc gia ngày càng kiên quyết hơn trong việc cấm nhập, hoặc sẵn sàng tiêu hủy cả tàu thực phẩm nhập từ Nhật Bản vì số lượng rau củ nhiễm xạ đang gia tăng.

15.5972

Mới đây, Bộ Y tế Nhật Bản công bố một danh sách 99 loại thực phẩm đã được xét nghiệm dương tính với phóng xạ iodine-131 và cesium-137 ở Tokyo và 5 tỉnh khác.

Wasabi là một trong những loại rau củ chứa hàm lượng phóng xạ cao nhất phát hiện được. Ảnh: NPR

Mặc dù vậy, hầu hết các loại thực phẩm này chứa hàm lượng phóng xạ thấp hơn quy định sức khỏe của Nhật. Cơ quan sức khỏe của Nhật cho phép hàm lượng phóng xạ trong thực phẩm dưới 2.000 Becquerel (đơn vị đo phóng xạ) iodine-131 hoặc 500 Becquerel cesium-137 trên mỗi kg thực phẩm 

Trong số các loại thực phẩm chứa hàm lượng phóng xạ cao nhất có Wasabi, loại rau thường được dùng để chế biến mù tạt xanh. Xét nghiệm cho thấy rau Wasabi trồng ở tỉnh Fukushima, nơi đang diễn ra thảm họa hạt nhân, chứa hàm lượng phóng xạ iodine-131 vượt quá mức cho phép.

Ngoài ra, nhiều loại rau khác như dưa chuột, cây cải cúc, hành xanh cũng được phát hiện chứa phóng xạ, nhưng với hàm lượng không vượt quá mức cho phép của các cơ quan quản lý thực phẩm Nhật Bản. Trước đó, hàm lượng phóng xạ cao đã được phát hiện trong sữa, rau bina và vài loại rau khác.

Bếp trưởng một nhà hàng Nhật ở Hong Kong đang đo hàm lượng phóng xạ trong hải sản để chứng minh với thực khách rằng chúng an toàn. Ảnh: AP

Với tình hình nhiễm xạ ngày càng gia tăng, nhiều nước đã ban bố lệnh hạn chế, cấm hoặc sẵn sàng tiêu hủy thực phẩm nhập từ Nhật. Cơ quan an toàn thực phẩm Mỹ (FDA) mới đây ban lệnh giữ lại tất cả các sản phẩm sữa, rau, hoa quả xuất xứ từ 4 tỉnh quanh khu vực lò phản ứng đang bị hư hại của Nhật Bản. Trước khi được lưu hành tại Mỹ, những loại thực phẩm này sẽ phải qua khẩu kiểm tra phóng xạ ngặt nghèo.

Ngoài ra, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Canada, Australia và Nga cũng đã lần lượt ra lệnh cấm nhập nhiều loại thực phẩm từ một số tỉnh Nhật Bản. Các quốc gia châu Âu chưa tham gia danh sách này, nhưng họ cũng bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm tra tại cửa hải quan.

Cơ quan an toàn Thực phẩm và Thuốc của Thái Lan cũng vừa thông báo họ sẽ cho tiêu hủy một tàu khoai lang nhập từ Nhật vì nghi nhiễm xạ.

Thanh Bình

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]