Thức ăn không kali, photspho tốt cho người chạy thận

17.0206

Người chạy thận phải chú trọng đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, cụ thể chọn lựa những thực phẩm không chứa kali, photspho, để giữ được sức khỏe mỗi ngày.

Kali là một chất khoáng rất cần thiết cho dinh dưỡng và sức khỏe. Các loại thực phẩm có chứa kali có thể kể đến như bột đậu nành, trái cây khô, các loại hạt khô có dầu, cá hồi, gan, chuối…

Người chạy thận nên tránh thức ăn giàu photspho như tôm, cua, lòng đỏ trứng, phomat...

Tuy nhiên, bệnh nhân chạy thận sẽ khỏe hơn nếu ăn ít thực phẩm có chứa kali. Đây là khẳng định của bác sĩ nếu bệnh nhân có chế độ ăn uống và chọn lọc thực phẩm thích hợp. Với bệnh nhân chạy thận, nếu kali bị ứ đọng lại trong cơ thể trên 6,5 mmo/l sẽ rất nguy hiểm, bởi nó có thể làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước.

Thận nhân tạo giúp loại bỏ khỏi cơ thể các chất dư thừa do ăn uống đưa vào. Tuy nhiên, chức năng của nó không thể hoàn hảo như thận bình thường, nên chế độ ăn của bệnh nhân thận phải có những nguyên tắc nhất định và có một số khác biệt đối với người bình thường.

Photspho máu cao và canxi máu thấp thường gặp ở những bệnh nhân điều trị thận nhân tạo chu kỳ. Các biến đổi bệnh lý này dẫn đến những rối loạn trong chuyển hóa xương, gây đau xương rất nhiều và làm xương dễ gãy. Do đó, điều chỉnh chế độ ăn của bệnh nhân điều trị thận nhân tạo chu kỳ, bằng cách giảm lượng photspho và tăng lượng canxi đưa vào cơ thể, tránh thức ăn giàu photspho như tôm, cua, lòng đỏ trứng, phomat...

Một bệnh nhân chạy thận sẽ thấy khỏe hơn hay không phụ thuộc vào chế độ ăn hợp lý, lọc máu có đủ thời gian và đúng liều lượng, dùng đúng và đủ các loại thuốc bác sĩ đã kê đơn.

Như vậy, chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân chạy thận là một trong những khâu quan trọng, giúp bệnh nhân khỏe và tuổi thọ kéo dài hơn. Bệnh nhân không bị bắt buộc phải cấm tuyệt đối bất kỳ loại thức ăn nào, nhưng nên dùng với số lượng vừa phải và khẩu phần ăn hàng ngày phải quân bình đầy đủ đạm, năng lượng, sinh tố.

Bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân dùng các thực phẩm có hàm lượng protein cao, như thịt, thịt gia cầm, cá và trứng. Mỗi ngày, bệnh nhân nên uống bổ sung sản phẩm dinh dưỡng dành cho người chạy thận, để cung cấp các acid amin cần thiết, dễ hấp thu, củng cố hệ miễn dịch, bồi bổ cho cơ thể.

Một khi chức năng thận đã bị hỏng hoàn toàn sẽ không thể phục hồi được nhờ chế độ ăn uống. Tuy nhiên, việc bạn ăn kiêng sẽ làm cho quá trình lọc máu hiệu quả và khỏe mạnh hơn trong thời gian trước và sau khi lọc máu.

Địa chỉ liên hệ - Công ty CP Sữa Sức Sống Việt Nam/VitaDairy:

Nhà B9 - Khu đô thị Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 04. 35562389 - 01263112222
Website:

(Nguồn: Công ty CP Sữa Sức Sống Việt Nam/VitaDairy)

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]