Thực phẩm nhiều canxi cho bà bầu

GiadinhNet - Với phụ nữ mang thai, canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý vì thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của mẹ, còn người mẹ cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con.

14.9937
Tôi mang thai được 5 tuần, được biết canxi rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Mong chuyên mục cho biết mỗi ngày thai phụ cần bao nhiêu canxi? Những thực phẩm nào giàu canxi để tôi bồi bổ?

Bình Nguyên (Hải Dương)
 
Với phụ nữ mang thai, canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý vì thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của mẹ, còn người mẹ cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con. Một thai phụ cần 1.200mg canxi mỗi ngày. Thai phụ còn trẻ cần nhiều hơn. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai sẽ giúp tạo thành, phát triển bộ xương thai nhi, đảm bảo toàn vẹn bộ xương bà mẹ.

Trong cơ thể 99% canxi nằm trong xương, 1% còn lại nằm trong các dịch và các tế bào của cơ thể. Vì xương là mô sống nên hàng ngày canxi đều lắng đọng và thoát khỏi bộ xương nên rất cần canxi. Việc tích lũy canxi đều đặn là rất cần thiết, nó vừa thay thế cho phần canxi mất đi vừa tạo nguồn dự trữ canxi khi các thực phẩm cung cấp không đủ.

Trong trường hợp canxi thiếu do cơ thể không hấp thu đủ canxi (có thể do thiếu vitamin D) hoặc lượng canxi đưa vào ít thì lượng canxi bị rút ra từ xương sẽ nhiều hơn, dần dần làm tiêu xương, xốp xương, làm xương dễ gãy.

Thực phẩm chứa nhiều canxi là sữa, lá rau xanh đậm, tôm đồng, cá ăn cả xương.  Hàm lượng canxi trong 100g rau dền cơm có chứa 341mg canxi;  100g sữa bột tách bơ có chứa 1.400 mg canxi; 100g rau cần ta có chứa 310mg canxi; 100g tôm đồng có chứa 1.120mg canxi; 100g rau đay có chứa 182mg canxi; 100g pho mát có chứa 760mg canxi; 100g rau ngót có chứa 169mg canxi; 100g lòng đỏ trứng vịt có chứa 146mg canxi; 100g rau muống có chứa 100mg canxi; 100g cua bể có chứa 141mg canxi.
Chuyên gia tư vấn Kim Mai
1--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]