Thường loạn nhịp tim là bị làm sao?

“Tôi bị tức ngực, khó thở, tim loạn nhịp, hay đỏ mặt... Tôi đã đi khám và điều trị 4 tháng nay nhưng bệnh vẫn không hết, xin bác sĩ cho một lời khuyên”.

15.5956

Trả lời:

Tim loạn nhịp có nghĩa là nhịp đập của tim không đều. Có nhiều loại loạn nhịp tim như loạn nhịp ngoại tâm thu (ngoại tâm thu nhĩ, ngoại tâm thu thất), loạn nhịp nhanh, loạn nhịp chậm, rung tâm nhĩ, cuồng nhĩ, nhịp nhanh kịch phát trên thất, kịch phát thất… Đối với mỗi loại có cách trị khác nhau.

Nguyên nhân loạn nhịp tim khá phức tạp, có thể do bệnh lý thực thể tại tim như bệnh cơ tim, van tim, động mạch vành tim, cũng có thể do bệnh lý từ ngoài tim tác động tới tim như rối loạn hệ thần kinh giao cảm nội tiết. Sự loạn nhịp sẽ ảnh hưởng tới huyết động học gây thiếu máu cơ tim, não, các cơ quan trong cơ thể, gây cảm giác hồi hộp, tức ngực, khó thở…

Bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch khám để có chẩn đoán rõ ràng, xác định thể loại loạn nhịp tim và được điều trị hợp lý.

Nếu chỉ là loạn nhịp tim thông thường như loạn nhịp tim ngoại tâm thu, loạn nhịp nhanh thì có thuốc hiệu quả là amiodarone (biệt dược là Cordarone) 200 mg hoặc nhóm thuốc chẹn beta chọn lọc như atenolol (biệt dược là Tenormine) viên 50 mg. Không được dùng thuốc này khi người bệnh có tiền sử bệnh hen phế quản, suy tim, mạch chậm dưới 60 lần/phút, huyết áp thấp dưới 100/60 mm Hg.

Alobacsi.vn
Theo Khoa Học & Đời Sống
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]