‘Tìm chồng tốt giống như tìm nắp nồi đúng bộ’

Vợ - chồng giống như một cái nồi và cái thân, cái nắp phải đúng một bộ thì mới lắp vào nhau cho khít.

15.9926


MC Anh Thơ. Ảnh: NVCC.

Nhớ hồi xưa mỗi lần xem phim Tàu, có một mô típ là mỗi bộ phim sẽ có 3 nhân vật chính: một nam chính thật tốt; một nữ chính thật hiền; và một nam phản diện thật ác. Mà phim nào cũng sẽ: Nam chính với nữ chính yêu nhau, nam phản diện sẽ tìm mọi cách, mọi thủ đoạn cướp cho bằng được nữ chính, vì đó là mẫu phụ nữ mà anh ta hằng ao ước, hoàn hảo như... thánh.

Nhân vật nam phản diện tuy có ác thật, nhưng rõ ràng anh yêu cô nữ chính rất thật lòng, thành tâm mong muốn mang đến một cuộc sống tốt đẹp cho cô ấy, ác với ai thì ác, nhưng chắc chắn sẽ không ác với cô rồi. Và anh cũng luôn tin là với một người hoàn hảo như cô thì cả hai sẽ tạo nên một gia đình hạnh phúc. Nhưng cuối cùng, thường không hạnh phúc. Tại sao? Thiết nghĩ với một cô vợ "hoàn hảo" đến như vậy thì phải mang lại hạnh phúc cho bất cứ người đàn ông nào trên thế gian này chứ?

Thường thì đề tài "Như thế nào là một người vợ hoàn hảo" cũng là một trong những đề tài khá "hot" trên bàn nhậu của các anh muốn chém gió hoặc trong các buổi tỷ tê lê thê của các chị. Mình cũng từng trải qua rất nhiều những giai đoạn điên đảo với cái đề tài này để cố hoàn thiện mình, mong mình cũng sẽ trở thành một "người vợ hoàn hảo" của một anh chồng nào đó còn chưa biết mặt.

Và đến thời điểm hiện tại, sau khi trải qua vài ba mối tình, làm vợ được hơn 6 năm, vô tình làm chuyên gia gỡ rối tơ vò bất đắc dĩ cho không ít cặp... mình có thể khẳng định với bạn rằng: Sẽ không có bất cứ một người nào là hoàn hảo với tất thảy nhân loại, mà chỉ có một người là hoàn hảo với một số mẫu người nhất định mà thôi. Và tất nhiên là đối với những người còn lại, mình chẳng hoàn hảo tí nào. Vậy nên, đừng cố gân cổ lên để cãi lấy được rằng: Cá tính như cô kia sẽ không thể là một người vợ tốt... hay trăn trở điên cuồng rằng: mình đã làm vợ hoàn hảo vậy, sao chồng vẫn không hài lòng?

Như trường hợp của mình, chồng nói, điều anh hài lòng nhất trong cuộc hôn nhân với mình là sự rõ ràng. Hai vợ chồng mình luôn chọn cách đối thoại để tìm hướng giải quyết tất cả mọi vấn đề. Mình không muốn lặp lại cùng một sự bực bội, nên khi có xung đột, mình luôn đối thoại để tìm hướng giải quyết, sau đó thì cứ vậy mà làm. Nhưng trước đó, đã có người nói với mình rằng, điểm yếu lớn nhất của mình là... sự rõ ràng. Chuyện gì mình cũng muốn ra ngô ra khoai để làm gì? Đàn ông thì khi biết lỗi, họ sẽ ngầm biết, rồi họ sẽ tự sửa (hên xui), cần gì phải nói ra cho... mất bản lĩnh đàn ông. Cứ thấy họ im thì cứ tự hiểu, rồi tự cho qua đi!

Thôi thì nghĩ như thế này cho dễ hình dung. Vợ - chồng giống như một cái nồi. Cái thân và cái nắp phải đúng một bộ thì mới lắp vào nhau cho khít. Mình thì lại luôn thấy chẳng có cái nồi nào hoàn hảo, cái nào cũng không ít thì nhiều méo chỗ này, móp chỗ kia... Vậy nên nếu không thực sự tìm được cái nắp móp đúng chỗ móp của cái nồi, nó có thể khiến bạn đau, hoặc ít ra thì nó cũng làm thất thoát hơi nóng bên trong, và hơi ấm gia đình của bạn cũng không được trọn vẹn như bạn nghĩ mình có thể giữ.

Mình từng nghe một anh bạn tung hô vợ hết lời như thế này: "Vợ anh rất ngoan, rất biết điều, chẳng bao giờ có ý kiến, chẳng bao giờ ghen mặc dù biết anh đang ’đi lung tung’ bên ngoài. Đó, vợ vậy mới đúng là một người vợ hoàn hảo, chồng nào không thương. Đi chán rồi sẽ về. Chứ mấy cô suốt ngày đòi hỏi chồng phải thế này thế nọ, không có ông chồng nào thích cái kiểu vợ như vậy hết"... Ừ thì anh thương, nhưng anh vẫn "đi ra ngoài"… nên có cô sẽ "phang" ngay vào mặt anh: "Nếu chồng em mà ’ngoan’ thì chắc chắn lúc nào cũng có vợ hiền, cơm ngon canh ngọt đợi ở nhà. Còn chồng mà không ngoan, muốn đi chán rồi về thì xin lỗi anh nhé, đi là đi luôn. Quần áo, giày dép lâu lâu em còn có thể cho người mượn mặc đi ăn cưới, chứ chồng thì tuyệt nhiên chỉ của em mà thôi, không đời nào em cho ai xài ké dù chỉ là một khoảnh khắc"… 

Bạn đừng vội kể ngay câu chuyện của mình, của người... rằng là cái này mới đúng, cái kia sai rồi... Mình nghĩ, trong vấn đề này, không có khái niệm "đúng - sai", chỉ có khái niệm "phù hợp" thôi. Mỗi người mỗi cách sống. Mỗi người sẽ tôn một giá trị sống làm tiêu điểm để kiếm tìm.

Vậy nên đừng áp quan điểm cá nhân của mình để làm thước đo cho tất cả mọi giá trị hạnh phúc của những người xung quanh. Chúc cho tất cả chúng ta sẽ (đang, và đã) tìm được cho mình một "cái nắp" thật sự phù hợp. 

Một lần, mình xem một bộ phim của Mỹ, có cô nhân vật nữ đang đau khổ vì tình tìm đến một chuyên gia tâm lý và hỏi: "Có câu trả lời chung nào cho tất cả mọi vấn đề hay không?". Rất nhanh, vị chuyên gia trả lời "Hiểu điều mình muốn, và biết cách đòi hỏi". Tặng lại câu này cho các chị em nhé. Hãy cố hiểu về bản thân, hiểu những điều mình thật sự muốn trước, sau đó thì tự tin đón nhận, hoặc mạnh mẽ để nói “xin lỗi, anh không phải là cái nắp mà em đang tìm”.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]