Tìm kiếm hiệu quả hơn với MSN Toolbar Suite

15.6026

Bạn tự hỏi bằng cách nào mà Google có thể tìm ra ngay tức khắc hàng loạt địa chỉ web dựa vào các từ khóa, trong khi máy tính của bạn phải chạy đến muôn đời với công cụ tìm kiếm thuần túy Start.Search.For Files and Folders của Windows? Rất đơn giản, Google đã tham khảo các chỉ mục web trong cơ sở dữ liệu tại máy chủ thay vì phải “đào bới” hết toàn bộ Internet mỗi lần thực hiện tìm kiếm. Phiên bản thử nghiệm công cụ MSN Toolbar Suite mới của Microsoft, được bổ sung nhiều tính năng hữu ích sẽ giúp việc tìm kiếm dữ liệu trên máy tính trở nên nhanh chóng, dễ dàng và chính xác như các công cụ tìm kiếm trên web. Bạn có thể tải về phần mềm này tại www.toolbar.msn.com.

Ba tiện ích trong phần mềm MSN Toolbar Suite sẽ đưa ra cùng một kết quả tìm kiếm vì chúng đều dựa vào một cơ sở dữ liệu chỉ mục duy nhất. Đó là tiện ích tìm kiếm độc lập MSN Desktop Search, thanh công cụ MSN Toolbar và công cụ Deskbar trên thanh tác vụ. Các tiện ích này có thể tìm kiếm thư điện tử, tập tin đính kèm trong Outlook hay Outlook Express, cũng như các tập tin Word, Excel và các tập tin Office khác. Ngoài ra chúng còn lập chỉ mục cho các tập tin văn bản, PDF và HTML.

Tạo danh sách chỉ mục: Chương trình MSN Toolbar Suite chỉ tìm kiếm các khoản mục dựa vào danh sách chỉ mục sẵn có. Mặc định, chương trình sẽ tạo chỉ mục cho email và các tập tin trong thư mục My Documents của hệ thống. Bạn có thể mở rộng danh sách chỉ mục này bằng cách nhấn phải chuột lên biểu tượng MSN trên Deskbar và sau đó chọn tiếp

Options.Deskbar Options. Để tiếp cận các tùy chọn này từ Internet Explorer hoặc từ một cửa sổ thư mục có hiển thị thanh công cụ MSN Toolbar, bạn hãy tìm và nhấn vào mũi tên chỉ xuống nằm bên phải biểu tượng MSN và chọn Options.Toolbar Options (một cách khác nữa là nhấn chuột vào biểu tượng ”Change MSN Toolbar options” nằm bên trái biểu tượng Help cũng trên thanh công cụ này). Tuy nhiên cách nhanh nhất để đến với hộp thoại này là nhấn phải chuột lên biểu tượng MSN Desktop Search trên khay hệ thống và chọn Indexing Options.

Trong hộp thoại MSN Toolbar Suite Options, bạn chọn Desktop Search trong biểu đồ cây ở phía bên trái. Kế đến, bạn có thể đánh dấu tùy chọn “Email and all hard disks” hoặc để tăng tốc tìm kiếm, bạn cấu hình chương trình chỉ lập chỉ mục ứng với vài thư mục nhất định bằng cách đánh dấu tùy chọn “Specific locations”, sau đó nhấn Browse và đánh dấu các ổ đĩa hay thư mục mà bạn muốn các công cụ này kiểm tra trong quá trình tìm kiếm (hình 1). Bạn có thể bổ sung thêm các địa chỉ web vào danh sách chỉ mục bằng cách nhập URL ở phần dưới cùng của hộp thoại và nhấn Add. Khi thực hiện xong các lựa chọn của mình, bạn nhấn OK.
Tìm kiếm từ thanh tác vụ: Nếu không nhìn thấy công cụ Deskbar trên thanh tác vụ của Windows, bạn nhấn phải chuột lên thanh tác vụ và chọn Toolbars.MSN Deskbar. Một cách khác nữa là nhấn phải chuột lên biểu tượng MSN Desktop Search trên khay hệ thống và chọn Show Deskbar. Nếu là lần đầu tiên sử dụng Deskbar, có thể bạn sẽ thấy các kết quả của một tìm kiếm trên web thay vì tìm kiếm trên máy tính. Nếu đó không phải là những gì mình yêu cầu, bạn nhấn chuột vào mục Desktop Items ở phần dưới cùng của cửa sổ vừa xuất hiện (hình 2). Kể từ đây trở đi, chương trình sẽ tìm kiếm các tập tin ngay trên máy tính, tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện tìm kiếm trên web bằng cách nhấn Shif-Enter thay vì Enter sau khi đã gõ vào từ khóa cần tìm. Bạn cũng có thể nhấn chuột vào mục Web Items để thay đổi mặc định về lại tính năng tìm kiếm web.

Nếu thanh tác vụ Windows của bạn nằm ở lề trái hoặc lề phải màn hình thì màn hình Desktop có thể quá hẹp. Bạn có thể nhấn phải chuột lên thanh tác vụ và kiểm tra để bảo đảm tùy chọn “Lock Toolbar” đã được bỏ. Đến đây bạn “chộp” lấy thanh công cụ ngay trên biểu tượng MSN và kéo nó lên màn hình Desktop. Bạn có thể để nó ở đó như là một thanh công cụ trôi nổi (hình 3), hoặc neo công cụ này ở đỉnh hoặc đáy màn hình.

Tìm kiếm từ giao diện chính của MSN: Muốn tìm kiếm trong một cửa sổ ứng dụng chính thức chứ không phải từ thanh tác vụ, hãy nhấn đúp lên biểu tượng MSN Desktop Search trên màn hình. Tuy nhiên bạn sẽ phải thực hiện công việc tìm kiếm thiếu đi một số tính năng của Deskbar, như hỗ trợ các cách viết tắt hoặc bí danh dạng văn bản (xem mục “Tạo và dùng các bí danh”). Dù vậy, ít nhất bạn cũng sẽ thu được kết quả tìm kiếm tương tự khi dùng Deskbar. Để tìm kiếm các tập tin trên máy tính của mình, bạn nhấn chuột vào liên kết Desktop hoặc Files ngay trên hộp thoại từ khóa tìm kiếm, những liên kết khác trong cửa sổ này đều dùng để tìm kiếm trên Internet.

Nếu muốn tiết kiệm diện tích Desktop, bạn có thể chuyển biểu tượng MSN Desktop Search vào trình đơn Start (mặc dù có thể đã có sẵn một biểu tượng chương trình này trong trình đơn Start. Programs hoặc Start.All Programs), hoặc thanh Quick Launch hoặc ở bất cứ đâu mà bạn muốn.

Tìm kiếm từ một cửa sổ thư mục bất kỳ: Muốn hiển thị thanh công cụ MSN Toolbars trong Explorer hoặc một cửa sổ thư mục, bạn mở cửa sổ đó và chọn View.Toolbars.MSN. Bạn cũng có thể nhấn phải lên một thanh công cụ và chọn MSN. Phải bảo đảm trình đơn pop-up ở đầu bên trái của thanh công cụ đó được cài đặt Search Desktop khi bạn muốn nó tìm các tập tin trong hệ thống của mình, và Search Web khi muốn tìm kiếm trên Internet.

Lưu ý quá trình này sẽ không giống như việc nhấn F3 hoặc Ctrl-E, hay chọn View.Explorer Bar.Search để mở công cụ tìm kiếm có sẵn của Windows. Theo mặc định, tiện ích tìm kiếm của Windows chỉ cho phép tìm kiếm trong thư mục đang hiển thị. Ngược lại, MSN Toolbar giống như các công cụ tìm kiếm khác, luôn tìm kiếm tất cả các tập tin có trong danh sách chỉ mục dù bất kể chúng được lưu ở đâu trên hệ thống.

Thu kết quả: Sau khi đã gõ vào từ khóa, nhấn Enter để MSN bắt đầu công việc tìm kiếm và xem xét các kết quả được liệt kê trong cửa sổ MSN Desktop Search Results (về cơ bản đây là một cửa sổ Explorer). Cửa sổ này hiển thị các ảnh đồ họa và các tập tin dưới dạng hình thu nhỏ (thumbnail), giúp bạn có một khái niệm cơ bản về nội dung tập tin. Đối với các tập tin văn bản, chương trình sẽ hiển thị một đoạn văn bản nhỏ cho biết về từ khóa (hình 4). Bạn có thể dùng các liên kết hoặc các trình đơn bật ra bên dưới hộp văn bản tìm kiếm để lọc lại các kết quả căn cứ vào định dạng tập tin.

Để tìm kiếm nhanh, bạn chỉ cần gõ vào từ khóa tìm kiếm của mình trong hộp văn bản của Deskbar trên thanh tác vụ. Ngay sau đó, một cửa sổ sẽ xuất hiện và hiển thị các kết quả tìm kiếm được sắp xếp theo thứ tự định dạng tập tin (hình 5). Nhấn chuột lên một tập tin bất kỳ trong cửa sổ kết quả để mở nó bằng trình ứng dụng liên kết, hoặc nhấn phải lên một tập tin để xem các trình đơn ngữ cảnh giống trong Explorer. Nếu không tìm được tập tin đó, bạn nhấn Enter (nếu con trỏ vẫn còn trong Deskbar) hoặc nhấn chuột vào liên kết more bên dưới định dạng tập tin tương ứng để xem tiếp các kết quả tìm kiếm.

Tạo và dùng các bí danh: Trên TGVT A 11/2003, t.128 đã có bài viết giới thiệu cách chạy các ứng dụng và mở nhanh các tập tin từ Windows Address Bar. Tương tự như thế, Deskbar cho phép tạo và xóa các cách mở tắt này (khả năng này Toolbar Suite gọi là “aliases”) rất dễ dàng. Ví dụ, nếu sẽ làm việc với tập tin “My Q2 Report.doc” trong vài tuần sau, bạn có thể mở nó một cách dễ dàng bằng cách gõ một cặp ký tự (như q2 chẳng hạn) trong bất kỳ thanh công cụ MSN nào. Để tạo một bí danh, bạn đến Deskbar và gõ @ rồi tiếp theo là các chữ cái mà bạn muốn dùng. Tiếp theo, gõ một dấu phẩy và liền sau đó là đường dẫn đến tài liệu, thư mục hoặc địa chỉ Web mà bạn muốn mở và cuối cùng là nhấn Enter. Ví dụ, nếu muốn thiết lập bí danh “q2” cho tập tin “My Q2 report.doc” trong thư mục “C:\work\reports”, bạn gõ @q2, c\work\reports\My Q2 Repor.doc vào trong Deskbar và nhấn Enter. Lần sau khi cần mở tập tin này, bạn chỉ cần gõ q2 hoặc bí danh nào đó mà bạn đã tạo ra vào trong Deskbar và nhấn Enter. Khi không còn cần đến bí danh đó nữa, bạn chỉ cần nhấn chuột lên Deskbar và gõ @ cộng với bí danh của mình rồi tiếp theo là Enter để xóa nó khỏi danh sách các bí danh. Bạn có thể thêm một chuyển đổi dòng lệnh hoặc thông số vào cuối bí danh của mình bằng cách gõ $w vào vị trí thích hợp. Ví dụ nếu muốn mở trang chủ Google và tìm một hoặc nhiều từ khóa, bạn gõ @goo http://www.google.com/search?num=50&hl=en&lr=&q=$w rồi nhấn Enter. Về sau khi muốn khởi chạy một trình duyệt và đồng thời bắt đầu một tìm kiếm Google, bạn gõ goo (hoặc tên gì đó bạn đã đặt cho bí danh của mình), tiếp theo là một khoảng trắng và từ khóa cần tìm, chẳng hạn như goo DVD.

Các bí danh để thực hiện trình ứng dụng cần phải có một dấu phẩy và một dấu bằng. Ví dụ, gõ @c,=calc.exe để khởi chạy trình ứng dụng Calculator của Windows khi bạn gõ c vào trong hộp thoại Deskbar. Cuối cùng nếu quên bí danh, bạn gõ @ trong Deskbar để tìm lại nó trong một danh sách các bí danh mà bạn đã tạo ra.

Bùi Xuân Toại
PC World Mỹ 4/2005
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]