Tôi bị viêm gan B thì làm sao phòng tránh cho vợ con, thưa BS?

(AloBacsi) - Nếu tôi bị viêm gan B thì vợ con tôi có bị nhiễm hay không? Tôi được phòng khám báo lại là đã bị nhiễm nặng.

15.5565

Thân chào AloBacsi,

Tôi vừa nhận kết quả xét nghiệm của phòng khám V. H. VietNam như sau:

- ABO              B                <>
- RH TYPE       POSITIVE    <>
 - Comment: POSITIVE S/CO=6955
- HEP B S AB    NEGATIVE mUI/ml <0-10>
- HEP C AB       NEGATIVE     Nomarl    < negative="" -="" negative="">

Và tôi được phòng khám báo lại là tôi đã bị nhiễm nặng. Nếu tôi bị viêm gan B thì vợ con tôi có bị nhiễm hay không? Tiền sử bệnh trước đây của tôi là bệnh đau bao tử.

Chân thành cảm ơn và rất mong nhận được hồi âm từ các bác sĩ.
 
(Bạn đọc - Q. Gò Vấp)
Ảnh minh họa
 
Trả lời:
 

Chào bạn,

 

AloBacsi xin trao đổi sơ với bạn về xét nghiệm viêm gan B. Thông thường khi xét nghiệm về viêm gan B sẽ có các xét nghiệm sau: HbsAg, HbeAg, Anti Hbs…

 

- Nếu HbsAg (-) thì bệnh nhân không mắc bệnh viêm gan B, Anti Hbs là một kháng thể chống virus viêm gan B, khi HbsAg (-) và Anti Hbs (-) thì bạn cần được tiêm ngừa viêm gan B, trường hợp Anti Hbs (+) bạn không phải tiêm ngừa do đã có kháng thể chống virus viêm gan B.

 

- HbsAg (+) chiếm khoảng 20% dân số trong nước, đây là một xét nghiệm tầm soát, chỉ nói lên người đó có nhiễm siêu vi B thôi, chứ chưa chắc chắn người đó mắc bệnh viêm gan B.

HbeAg nói lên khả năng lây lan của virus, HbeAg (+) thì độ lây lan rất cao.

 

* Khi HbsAg (+) cần làm thêm một số xét nghiệm như: HbeAg, men gan, xét nghiệm sinh học phân tử HBV DNA sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 

+ HbsAg (+) nhưng men gan không tăng: đây là trường hợp người lành mang trùng, bạn không phải điều trị, bạn sống hòa bình với virus viêm gan B và kiểm tra men gan mỗi 6 tháng.

 

+ HbsAg (+) và men gan tăng, bạn cần được theo dõi, nếu men gan tăng liên tục trong 6 tháng mới kết luận bạn bị viêm gan B mạn tính. Trường hợp này bạn cần điều trị, cẩn thận hơn bạn sẽ được làm thêm xét nghiệm HbeAg và xét nghiệm sinh học phân tử HBV DNA(định lượng virus).

 

Do đó, với xét nghiệm của bạn gửi cho thấy bạn có nhóm máu B, hệ Rhesus dương tính (Rh), không có kháng thể chống viêm gan B, C, (Comment: POSITIVE S/CO=6955), kết quả POSITIVE là dương tính nhưng không rõ dương tính với xét nghiệm nào?

 

Tuy xét nghiệm chưa rõ nhưng qua thư, bạn cho biết bạn bị viêm gan B và AloBacsi thấy bạn thật sự bối rối, lo lắng cho căn bệnh và gia đình.

 

Bạn cần bình tĩnh và làm thêm xét nghiệm, theo dõi men gan như BS trình bày ở phần trên, điều trị hay không phải dựa vào xét nghiệm men gan và xét nghiệm sinh học phân tử HBV DNA. Tốt nhất bạn nên theo dõi lâu dài ở BV Nhiệt Đới.

 

Virus viêm gan B lây qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con (nhiều nhất là trong lúc sinh và sau khi sinh). Vì vậy, đứng trước một trường hợp HbsAg (+) thì các thành viên trong gia đình cần làm xét nghiệm HbsAg và Anti Hbs để kiểm tra xem có bị nhiễm bệnh chưa, có kháng thể chưa.

 

Đối với người lành mang trùng và người viêm gan B mạn tính cũng có thể lây bệnh cho người khác, vì thế “khi yêu” bạn phải dùng bao cao su để tránh lây nhiễm cho vợ, dùng bàn chải đánh răng riêng, dao cạo râu riêng...

 

Chế độ ăn uống chung, tiếp xúc hàng ngày không làm lây bệnh bạn ạ, ngoại trừ khi bị chảy máu. Bạn cần nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, tránh thức khuya, tránh stress, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế các thực phẩm nướng, béo, kiêng rượu bia, thuốc lá.

 

Quan trọng là bạn không nên tự ý dùng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ, kể cả các thuốc thông thường như Paracetamol vì có thể làm suy giảm chức năng gan.

 

Thân ái chào bạn!
 
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected].

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.
 
AloBacsi.vn
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]