Trẻ thiếu vitamin A: Cách điều trị và phòng ngừa

Các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ. Bên cạnh đó, cải thiện bữa ăn, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vitamin A.

15.6079

Xử trí và chăm sóc khi trẻ bị bệnh

Theo Sức khỏe và Đời sống, cha mẹ hay người nuôi dưỡng khi thấy trẻ có các triệu chứng kể trên phải nhanh chóng đưa trẻ đi khám bệnh ở cơ sở y tế gần nhất. Khi đã xác định trẻ bị bệnh khô mắt cần cho cho uống  ngay vitamin A liều cao 200.000 UI.

Trường hợp không có sẵn vitamin A 200.000 UI, có thể cho trẻ uống 4 viên vitamin A 50.000 UI. Đối với vùng sâu vùng xa không thể mua ngay được vitamin A, có thể cho trẻ ăn ngay mỗi ngày từ 1 - 2 lạng gan lợn hoặc gan bò nấu chín. Tốt nhất là cho trẻ vào điều trị ở khoa nhi các bệnh viện để kết hợp điều trị suy dinh dưỡng và các bệnh nhiễm khuẩn khác.

Phòng bệnh thiếu vitamin A cho trẻ em

Phụ nữ khi có thai và trong thời kỳ cho con bú cần được ăn đủ lượng và chất hàng ngày, uống nước nhiều và nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo con sinh ra được khoẻ mạnh. Chú ý trong thời gian 3 tháng đầu có thai, phụ nữ không được uống vitamin A liều cao vì có thể xảy ra dị dạng bẩm sinh cho thai nhi.

Cần nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ khi mới đẻ cho đến khi trẻ được 24 tháng tuổi hoặc hơn.  Từ tháng thứ 4 trở đi cần cho trẻ ăn dặm để đảm bảo thức ăn cung cấp đủ vitamin A, chất đạm và chất béo cũng như muối khoáng hàng ngày.

Cải thiện bữa ăn, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vitamin A

Cũng theo Vnexpress, thức ăn có nguồn gốc động vật có nhiều vi chất này hay retinol tốt nhất (một dạng của vitamin A). Gan là nơi dự trữ vitamin A nên gan có thành phần retinol cao nhất, chất béo từ thịt và trứng cũng chứa một lượng vitamin A đáng kể. Cartotenoid - nguồn tiền vitamin A - thường là từ một số sản phẩm động vật như: sữa, kem, bơ và trứng.

Chế độ ăn của trẻ cần đư­ợc ­ưu tiên thức ăn động vật, vốn giàu vitamin A (trong 100 g thịt gà có 120 mcg vi chất này; 100 g gan lợn có 6.000 mcg; 100 g lòng đỏ trứng gà có 960 mcg). Bữa ăn của trẻ cần có đủ dầu hoặc mỡ để giúp hấp thu tốt vitamin A.

Các thức ăn nguồn gốc thực vật có nhiều tiền vitamin A như rau củ quả có màu vàng, đỏ, xanh sẫm, đáng chú ý nhất là: cà rốt, rau dền, đu đủ chín, cà chua, gấc…; dầu cọ và các loại dầu ăn khác. Khi vào cơ thể tiền vitamin A sẽ được chuyển thành vitamin A theo tỷ lệ 12:1 đối với hoa quả chín và 22-24:1 đối với rau xanh.

Bên cạnh đó, cần bảo đảm sức khỏe chung cho trẻ, giữ gìn vệ sinh và tiêm chủng đầy đủ đề phòng các viêm nhiễm và ký sinh trùng đường ruột.

- Trẻ 6-36 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao.

- Với trẻ trên 12 tháng đến 36 tháng uống bổ sung viên nang loại 200.000 đơn vị quốc tế (đvqt) mỗi năm 2 lần.

- Trẻ dư­ới 12 tháng nên uống bổ sung 100.000 đvqt (1/2 viên).

- Đối với bà mẹ sau đẻ trong vòng một tháng cần đ­ược bổ sung vitamin A liều cao, một liều 200.000 đvqt.

- Trẻ dư­ới 5 tuổi khi bị tiêu chảy, viêm đ­ường hô hấp, sởi cần đ­ược uống 1 viên vitamin A liều cao.

Chú ý không dùng quá liều quy định và không cho các bà mẹ mang thai uống vitamin A liều cao.

Tham khảo thuốc: Natri clorid 0,9%

Dùng nhỏ rửa mắt, rửa mũi. Bụi bẩn do đi xe máy nhiều, ghèn rỉ mắt.Ngứa mắt, mỏi mắt, khô rát mắt. Phòng ngừa bệnh dịch về mắt.Trị sổ mũi, nghẹt mũi.

Tiến Khê

Nên đọc

Theo GĐVN

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]