Triệu chứng viêm ruột thừa ở trẻ

Xin bác sĩ tư vấn giúp triệu chứng trẻ nhỏ bị viêm ruột thừa. Tôi được biết, nếu trẻ bị đau bụng do viêm ruột thừa không điều trị kịp dễ dẫn tới tử vong.

15.5975

(SKDS) - Xin bác sĩ tư vấn giúp triệu chứng trẻ nhỏ bị viêm ruột thừa. Tôi được biết, nếu trẻ bị đau bụng do viêm ruột thừa không điều trị kịp dễ dẫn tới tử vong.

      Vũ Hải Như(Thanh Hóa)

Ruột thừa (ruột dư) là một đoạn ruột hẹp, kín, tận cùng, dài khoảng vài centimet và bám dính vào manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Lớp lót bên trong lòng ruột thừa tiết ra ít chất nhầy và chảy vào manh tràng. Thành của ruột thừa chứa mô bạch huyết, là một phần của hệ miễn dịch sản xuất kháng thể. Giống như những đoạn còn lại của đại tràng (ruột già) thì thành của ruột thừa cũng có chứa lớp cơ nhưng lớp cơ này phát triển kém. Khi hoạt động mở của chiếc túi cùng này bị cản trở, ruột thừa sưng lên và có thể dễ bị nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Nếu ruột thừa bị nhiễm khuẩn không được cắt bỏ, nó có thể vỡ và truyền vi khuẩn đi, gây nhiễm khuẩn khắp vùng bụng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đối với trẻ nhỏ, dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa khá đặc trưng: đau bụng. Trẻ kêu đau bụng tự nhiên, lúc đầu có thể đau vùng thượng vị hay quanh rốn, nhưng sau đau khu trú ở vùng hố chậu phải, đau âm ỉ. Trẻ buồn nôn và nôn. Môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Ở trẻ em có khi thấy đi tiêu lỏng hay bị tiêu chảy. Sốt nhẹ khoảng 37,5 - 38,5oC; trẻ sẽ bị sốt cao khi ruột thừa sắp vỡ hoặc đã vỡ. Thực tế khi trẻ nhỏ bị viêm ruột thừa do chủ quan nên nhiều bậc cha mẹ đã không đưa trẻ đi khám sớm dẫn tới tình trạng ruột thừa bị vỡ, gây những biến chứng khôn lường.

Không có cách nào để ngăn ngừa viêm ruột thừa, vì vậy, khi thấy trẻ có dấu hiệu đau bụng nhói ở vùng quanh rốn, hãy đưa trẻ tới bệnh viện hay trung tâm y tế để được khám và can thiệp sớm, kịp thời.

       BS. Nguyễn Thanh Lâm

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]