Tuyệt chiêu chế biến các món hoa bí

Hoa bí là loại rau rất ngọt, lành và tốt cho sức khỏe.

20.0085

Thông thường thì người trồng bí hay bán ngọn hoặc quả chứ không mấy khi bán hoa bí nên đây là một loại rau không phổ biến lắm ở chợ. Bông hoa bí được cắt cả cuống, dài khoảng 50 - 60 cm, sau đó buộc lại thành từng bó nhỏ chung với một vài ngọn bí để bán. Giá một mớ hoa kèm rau bí như vậy là 10.000 đ (khoảng 4 - 5 ngọn bí và 5 - 7 bông bí).
 
Những bông hoa bí được hái đem bán thường là hoa đực. Mỗi bó lại có khoảng 2 bông hoa cái đã đậu quả và thành trái non nhỏ xíu. Giá rau dạo này rất đắt, vì vậy một mớ rau bí như vậy có giá 10.000 đ là vẫn rẻ. Các loại rau từ bí, nhất là hoa bí không những dễ nấu, ăn ngon, ngọt mà còn rất dễ tiêu hóa, tốt và cực lành đối với sức khỏe.
 
Dưới đây là những "bí kíp" dành riêng để nấu hoa bí:
 
Hoa bí có thể nấu được rất nhiều món theo những cách khác nhau như: luộc, hấp, xào, nấu canh, nhồi thịt…, mà ngón nào cũng cực kỳ lạ và hấp dẫn. Thông thường thì hoa bí sau khi mua về xẻ một đường để moi nhụy ở giữa, tước cạnh xung quanh bông và lớp xơ ngoài cuống vứt đi, sau đó rửa sạch để ráo nước.

Đơn giản nhất là đem luộc. Hoa bí chỉ cần luộc qua trong nồi nước sôi là đủ chín, vớt ra để nguội, vắt bớt nước nhưng không được khô quá. Hoa bí luộc chấm nước kho cá, nước kho thịt hay chấm nước mắm dầm chanh, tỏi, ớt ăn với cơm nóng đều rất tuyệt.

Ngoài ra, bông bí còn dùng để nấu canh: canh sườn, canh nghêu, canh hến, canh cua…. Hoặc xào chung với tỏi, thịt bò, thịt lợn, tôm hoặc nghêu. Cái khó của món ăn này là phải canh thời gian sao cho hoa bí vừa chín tới, không sống nhưng đủ chín để vẫn còn giữ được độ giòn ngọt vốn có.

Cầu kỳ hơn nữa, thỉnh thoảng bạn có thể làm món hoa bí nhồi thịt chiên. Khi làm món này bạn giữ nguyên hình dáng hoa, chỉ khéo léo tách phần nhụy ở giữa bỏ đi thôi. Sau đó băm nhỏ thịt nạc heo trộn với những nguyên liệu như: mộc nhĩ, nấm hương, hành hoa, miến băm nhỏ và các loại gia vị như ngũ vị hương, đường, bột canh, hạt tiêu để ướp khoảng 5 - 10 phút cho ngấm rồi đem xào sơ qua cho chín, sau đó nhồi vào lòng hoa bí và đem chiên thật nhỏ lửa đến khi thấy bông hoa bí có màu vàng ruộm, thì bày ra đĩa.

Món này phải chiên thật cẩn thận, nếu không sẽ rách, nát hoặc rất dễ bị cháy hoa bí phía ngoài. Món hoa bí nhồi thịt chiên dùng với nước mắm chanh, tỏi, ớt, hoặc chấm với tương ớt là hợp nhất. Đảm bảo với các món từ hoa bí, các mẹ sẽ khiến bữa cơm gia đình trở nên cực kỳ ngon, lạ và hấp dẫn.

Theo Eva

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]