Tỷ phú Bill Gates: “Mọi người đừng bỏ học như tôi”

Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates gần đây đã viết trên blog của mình bàn về tầm quan trọng của việc đi học. Tweet

18.9881

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: CNN

Ông cho biết: “Mặc dù tôi bỏ học và có được những may mắn trong sự nghiệp của tôi. Nhưng tôi nghĩ rằng bằng đại học sẽ là con đường vững chắc giúp bạn đi tới thành công. Cho nên, mọi người đừng bỏ học như tôi”.

“May mắn” có lẽ là cụm từ thích hợp với nhất. Ông đã bỏ học trường đại học Harvard năm 1975, và thành lập nên Microsoft. Hiện nay, ông đang được vinh danh là người đàn ông giàu nhất thế giới và cũng là một trong những người giàu nhất lịch sử nước Mỹ.

Vị tỷ phú này giải thích rằng việc có được bằng đại học không chỉ giúp bạn có được công việc lương cao dễ dàng, mà còn giúp cho nền kinh tế Mỹ phát triển năng động hơn.

Mỹ dự kiến sẽ cắt giảm 11 triệu công nhân có tay nghề cao vào năm 2025. Ngoài ra, hai phần ba ngành nghề trong quốc gia này sẽ đòi hỏi bắt buộc phải đạt giáo dục sau trung học, theo một nguồn tin từ báo cáo gần đây của Trung tâm Giáo dục và lực lượng lao động của Đại học Georgetown.

Bản báo cáo này cũng cho biết thêm rằng 1/5 dân số ở độ tuổi lao động (tương đương với 36 triệu người Mỹ) đã bắt đầu học đại học và sau đó bỏ học.

Theo tỷ phú Bill Gates, lý do mà những sinh viên thường bỏ học giữa chừng là chi phí gia tăng dẫn đến sự thiếu chuẩn bị. Nhiều sinh viên đang phải gánh nợ, và họ cảm thấy áp lực trước hệ thống và chi phí học tập.

Theo đó, tỷ phú Bill Gates đã cam kết sẽ tạo điều kiện cho sinh viên học tập với chi phí hợp lý hơn để giúp học theo đuổi sự nghiệp học tập đến cùng.

Tuy nhiên, dường như vẫn còn quá nhiều sinh viên chưa nhận thức được lợi ích kinh tế từ việc tốt nghiệp đại học. Tiền lương đối với những người lao động có trình độ đại học đã giảm 1,3% trong năm ngoái, trong khi tiền lương cho những người đã bỏ học trung học vẫn duy trì mức độ ổn định, theo phân tích của Viện Chính sách kinh tế dựa trên số liệu của Bộ Lao động.

Theo Một Thế Giới/CNN

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]