Tỷ phú Richard Branson: "Kẻ phá bĩnh" được yêu quý nhất

(ĐSPL) - Giới tỷ phú thế giới, ít có nhân vật nào chuyên làm những việc nổi đình nổi đám theo cách rất riêng của mình như Richard Branson và cũng ít có tỷ phú nào được yêu quý nhiều như Richard Branson.

15.6048

Richard Branson là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay, ông giờ đã là tỷ phú điều hành đế chế hơn 400 công ty. Nhân viên, đồng nghiệp và thậm chí là những người xa lạ dường như đều rất yêu quý ông.

Branson có đến hơn 8 triệu người theo dõi trên LinkedIn, gần gấp đôi số người theo dõi Bill Gates.

Điều gì khiến vị tỷ phú này được yêu mến và quan tâm đến như vậy?

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2007 tại hội nghị TED nổi tiếng, được thực hiện với người phụ trách Chris Anderson, Branson đã chia sẻ về những thăng trầm trong sự nghiệp của mình.

Dưới đây là một số đặc điểm khiến ông trở thành một vị sếp lý tưởng trong mắt nhiều người:

Cười và cười rất nhiều

Nhìn chung, chúng ta thường thích những người hay cười. Tinh thần vui tươi của họ có khả năng lan truyền và khiến cho chúng ta cảm thấy tuyệt vời hơn về bản thân mình.

Thêm vào đó, Branson rất khiêm tốn và dường như khó có thể khoác lên mình vẻ ngoài nghiêm túc. Trong cuộc phỏng vấn tại TED, khi Anderson kể một câu chuyện đùa về Branson, ông chỉ cười và tiếp tục trả lời.

Phóng to

Tỷ phú Richard Branson hay cười.

Chạm vào người khác khi nói chuyện

Bạn có thể hiểu điều này theo nghĩa bóng, nhưng thực tế nó đúng cả theo nghĩa đen.

Tiến sĩ Travis Bradberry chỉ ra rằng khi bạn chạm vào ai đó trong khi trò chuyện,bạn đang giải phóng chất dẫn truyền thần kinh đặc thù vào trong não người đó, khiến họ tin tưởng và có nhiều cảm xúc tích cực hơn với bạn. (Tất nhiên, những động chạm không mong muốn hoặc không phù hợp sẽ tạo ra hiệu ứng ngược lại).

Coi trọng nhân viên của mình

Branson nói: "Tôi đã học được rất sớm rằng nếu bạn có thể điều hành một công ty, bạn có thể lãnh đạo bất kỳ doanh nghiệp nào khác. Ý tôi là các công ty đều giống nhau là phải tìm đúng người, tạo cảm hứng cho họ và giúp họ phát triển được những điểm tốt nhất của mình."

Chính điều đó đã giúp Richard Branson được biết đến như một nhà lãnh đạo đặt nhân viên lên trên hết.

Làm việc thiện

Branson tin tưởng các công việc từ thiện và ông đã đồng ý sẽ sử dụng ít nhất một nửa số tài sản của mình cho việc này. Ông nhận thấy từ thiện là một giải pháp tốt trong việc thúc đẩy mối liên hệ giữa nhân viên của mình, và đó cũng chính là lý do ông vận động một lượng lớn những người làm việc tại Virgin tham gia các cuộc chạy marathon tại New York, London để gây quỹ cho các tổ chức từ thiện.

Không ngại thử những điều mới

Khi nói về ý tưởng lập Virgin Airlines, Branson cho biết: "Nếu tôi sử dụng dịch vụ của một hãng hàng không nào đó và cảm thấy không mấy thoải mái, tôi sẽ nghĩ 'có lẽ mình nên lập một hãng hàng không riêng mà mình thích'. Nghĩ là làm, tôi mua một chiếc Boeing 747 cũ và bắt đầu thử nghiệm ý tưởng của mình".

Branson nổi tiếng về việc ông hầu như luôn sẵn sàng thử sức bất kỳ điều gì. Nhờ đó, tập đoàn Virgin Group có các công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực như âm nhạc, khách sạn, khám phá vũ trụ và hàng chục ngành khác.

Tất nhiên không phải kế hoạch kinh doanh nào cũng đều thành công. Nhưng như ngôi sao khúc côn cầu - Wayne Gretzky từng nói: "Nếu không dám thử, tức là bạn đã thất bại luôn rồi".

Phóng to

Đối với Branson, khối tài sản 5 tỷ USD sẽ không có ý nghĩa gì nếu ông thực sự không vui vẻ với những gì đã làm.

Không câu nệ chuyện học hành

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn, Branson chia sẻ rằng ông bị mắc chứng khó đọc và không thể hiểu được bài vở ở trường. Ông bỏ học năm 15 tuổi, và không bao giờ theo đuổi một tấm bằng đại học nào.

Nhưng điều đó không có nghĩa Branson ngừng học hỏi. Ông nói: "Tôi yêu sự học... bởi tôi là người vô cùng tò mò... và tôi đã nhận thấy rằng cuộc sống quả thực là một con đường dài để tôi tìm hiểu".

Chọn cách kinh doanh khác biệt

Trong một thế giới mà mọi người thường làm giàu bằng cách dẫm đạp lên những người khác thì Branson lại có hướng đi riêng. Triết lý của ông như sau:

"Tôi nghĩ rằng nếu bạn đối xử tốt với mọi người, họ sẽ quay lại nhiều lần nữa... Tất cả những gì bạn có trong cuộc sống là danh tiếng của bạn và đó là một thế giới rất nhỏ. Tôi thực sự nghĩ rằng cách tốt nhất để trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công là đối xử tốt và công bằng với mọi người. Và đó là cách tôi đang điều hành Virgin."

Lắng nghe nhiều hơn và biết kiệm lời

Mắc chứng khó đọc bẩm sinh, ngay từ nhỏ Branson đã luyện cho mình thói quen ghi nhớ mọi việc thông qua ghi chép. Đó là lý do ông không bao giờ ra ngoài mà quên mang theo cuốn sổ tay của mình. Branson cho hay thói quen ghi chép này chính là vũ khí quan trọng giúp ông chiến thắng trên thương trường.

Học cách dụng nhân và dành thời gian cho chính mình

“Nghệ thuật trong việc dùng người là điều mà bất cứ ông chủ nào cũng phải thuần thục”, Branson chia sẻ. Mọi nhà lãnh đạo tài ba đều hiểu rằng họ không có thời gian cũng như khả năng nắm rõ toàn bộ từng chi tiết việc kinh doanh của mình, và họ thuê người để làm những việc mình không đủ chuyên môn hoặc không cần phải lãng phí thời gian. “Điều này cũng giúp ta có thêm thời gian dành cho gia đình mình, và đây mới là điều quan trọng nhất.”

Quảng giao

Đừng ngồi trước màn hình máy tính cả ngày. Hãy sắp xếp đi ăn trưa với đồng nghiệp hay uống cà phê với ai đó cùng cơ quan. Bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thăng tiến nếu không biết cách gây dựng các mối quan hệ.

Giao tiếp với tất cả các cấp trong công ty

Branson không tin vào khoảng cách giữa các cấp trong công ty. Ông cho rằng kể cả khi làm tới chức CEO, bạn cũng không được quên rằng lãnh đạo được đánh giá bởi các đồng nghiệp của mình. Ông lấy ví dụ về nơi làm việc của hãng phim Pixar, được thiết kế để tất cả mọi người thuộc các ban ngành khác nhau trong công ty đều có cơ hội gặp gỡ trực tiếp hàng ngày, từ đó dễ dàng nảy sinh những sự hợp tác mang lại lợi ích cho hãng.

Hạnh phúc

Đối với Branson, khối tài sản 5 tỷ USD sẽ không có ý nghĩa gì nếu ông thực sự không vui vẻ với những gì đã làm. Thành công, đối với tỉ phú này, phải là điều gì có thể mang lại hạnh phúc. Đó cũng là lý do ông sở hữu một hòn đảo cho riêng mình. Nhưng đồng thời, Branson cũng chia sẻ : “Miễn được ở cạnh những người tôi yêu mến và được làm những việc mình thích, địa điểm sẽ không còn là điều khiến tôi bận tâm.”

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]