U nang buồng trứng: Không nên coi thường

Là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, u nang buồng trứng đa phần là u lành tính. Tuy nhiên cũng có không ít biến chứng thành ung thư, gây tử vong.

15.5976

U nang buồng trứng: Không nên coi thường

Là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, u nang buồng trứng đa phần là u lành tính. Tuy nhiên cũng có không ít biến chứng thành ung thư, gây tử vong.

Các nghiên cứu cho thấy u nang buồng trứng (UNBT) chiếm tỷ lệ khoảng 80% các khối u buồng trứng nói chung, là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, đại đa số là u lành tính, chỉ có một tỷ lệ nhỏ có biến chứng ung thư hóa. Tuy nhiên, khi phát hiện UNBT, bệnh nhân nên được điều trị sớm để tránh trường hợp bỏ sót ung thư buồng trứng - một trong những nguy cơ gây tử vong cao cho phụ nữ.

Hiện có rất nhiều phương pháp điều trị u nang buồng trứng như: Nút mạch, mổ nội soi hoặc mổ thường. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp, các bác sĩ sẽ xem xét lựa chọn phương pháp để điều trị.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện K, “khối u phụ khoa gặp rất nhiều ở chị em phụ nữ Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Đặc biệt, rất nhiều phụ nữ trẻ hiện nay đã có khối u ở buồng trứng, có thể u nang, có thể u đặc, có thể u ác tính ở buồng trứng”.

Cũng theo PGS Hiếu, việc điều trị các khối u này căn bản vẫn là phẫu thuật. “Lợi ích của phẫu thuật là cho phép chúng ta cắt để điều trị khối u của người bệnh, đồng thời cho phép chúng ta làm những xét nghiệm để biết bản chất khối u đó lành hay ác và cái bước điều trị tiếp theo".

Các bác sĩ cho biết, đối với những trường hợp chưa có biến chứng, khối u nang buồng trứng thường có các triệu chứng rất mơ hồ, đa số trường hợp chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một cách tình cờ khi siêu âm bụng kiểm tra hay khi khám phụ khoa định kỳ. Tuy nhiên u nang buồng trứng có thể dẫn tới nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Với việc can thiệp kịp thời bằng phương pháp mổ nội soi - một công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay trong ngành phẫu thuật ung thư, các bác sỹ của bệnh viện K có thể lấy khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân tránh những biến chứng đáng tiếc về sau.

“U nang buồng trứng trước đây điều trị căn bản là mổ, phẫu thuật lấy khối u ra hoặc có một số trường hợp điều trị nội khoa. Tuy nhiên ngày nay ngành ung thư nói riêng và ngành phẫu thuật nói chung đã đưa vào tiến bộ kĩ thuật tiên tiến nhất đó là kĩ thuật nội soi ít can thiệp nhất, cho phép lấy khối u ra khỏi người bệnh bằng phương pháp nội soi. Người bệnh không bị mang sẹo mổ và can thiệp rất tối thiểu”, PGS. TS Nguyễn Văn Hiếu khẳng định.

Trong quá trình mổ các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm tế bào và sinh thiết xem đây là u lành hay ác tính. Nếu là khối u là ác tính bác sĩ sẽ quyết định cắt bỏ hoàn toàn dạ con. Với phương pháp mổ nội soi bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh và thời gian nằm viện ngắn. Đây cũng là trường hợp đầu tiên được phẫu thuật tại bệnh viện K cơ sở 3 – Tân Triều, được trang bị những kỹ thuật tiên tiến ngang tầm thế giới.

Theo VTV

Theo VTV

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]