Ù tai – Nguy cơ ung thư vòm mũi họng

15.7285

Nếu bạn thường xuyên có dấu hiệu ù tai với những tiếng kêu o o, vù vù, vo vo… trong tai thì hãy cẩn trọng!

Vòm mũi họng là phần sau của họng, được cấu tạo bằng hàng triệu tế bào phát triểnvà phân chia theo một trình tự nhất định. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đôi khi các tế bào này không thể kiểm soát được sự phân chia của mình dẫn đến hình thành khối u. Thông thường các khối u vòm mũi họng là u ác, vì thế chúng có thể xâm lấn trực tiếp đến các vùng ở phía sau của họng.

Ung thư vòm là một trong những căn bệnh thường gặp ở người trưởng thành từ 35-55 tuổi, nam giới thường dễ mắc hơn nữ giới. Theo thống kê, nước ta nằm trong khu vực có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm rất caovà cao hơn từ 20-30 lần so với các nước khác. Loại ung thư này đứng hàng thứ tư trong số mắc bệnh ung thư ở cả hai giới.

Các tế bào ung thư theo đường bạch huyết, đường màuvà lan tràn đến các hạch cổ, các cơ quan ở xa như xương, gan, não… Khi ung thư lan tràn đến các cơ quan đó sẽ có dấu hiệu của di căn hoặc xâm lấnvà có thể gây tử vong.

Hiện nay, nguyên nhân của ung thư vòm chưa được biết rõ nhưng theo các bác sĩ, rất có thể bệnh này liên quan đến một số chất trong thức ăn (cà muối, dưa khú…)và virus.

Tuy nhiên, bệnh này không lây truyềnvà nếu ung thư vòm được phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi. Người dân nên chú ý đến các dấu hiệuvà triệu chứng như: Ngạt tắc mũi, xì mũi, khịt mũi ra nhầy lẫn máu; ù tai với những tiếng kêu o o, vù vù, vo vo; tai thay đổi nghe kém, đau chảy nước tai; đau âm ỉ một bên đầu tăng dần; cổ có xuất hiện một hay nhiều u cục, khối cứng; họng khàn tiếng, nuối vướng, đau khạc chảy máu…

Những triệu chứng này nếu có biểu hiện tăng dần thì phải cảnh giácvà thăm khám bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời, đề phòng mắc ung thư vòm mũi họng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là thực hiện lối sống lành mạnh không khói thuốc lá; điều trị sớm những viêm nhiễm đường mũi họng. Khi thấy có các dấu hiệu nhức đầu, xì mũi máu, ù tai, hạch cổ to cần khám tai mũi họng, soi vòm họng để phát hiện sớm bệnh. Điều trị tia xạ diệt tế bào ung thư có thể đạt tỷ lệ khỏi bệnh tới 50%.

BACSI.com (Theo Tintuconline)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]