U xơ vú có ảnh hưởng đến sinh nở?

Trước tiên cần khẳng định u xơ vú là một bệnh lành tính của tuyến vú. Nguyên nhân gây u là do mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, protactin.

0

Em bị u xơ vú được bác sĩ chỉ định làm tiểu phẫu. Xin hỏi, bệnh của em có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này không?          

       Nguyễn Lan Hương(Thái Bình)

Trước tiên cần khẳng định u xơ vú là một bệnh lành tính của tuyến vú. Nguyên nhân gây u là do mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, protactin. Khối u xơ vú có thể khu trú hoặc lan tỏa và thường gặp ở nhóm tuổi sinh đẻ hoặc tiền mãn kinh. Tùy thuộc vào vị trí, tính chất, số lượng của khối u mà có phương pháp điều trị khác nhau. Có thể điều trị bằng nội khoa để điều chỉnh nội tiết giữa tỷ lệ estradiol/progesteron về bình thường (đối với trường hợp u xơ do rối loạn nội tiết gây ra) hoặc tiểu phẫu để giải quyết triệt để khối u. Trường hợp của bạn đã có chỉ định tiểu phẫu thì bạn nên yên tâm nhưng trước khi thực hiện tiểu phẫu, bạn nên trao đổi kỹ với bác sĩ điều trị để hiểu hơn tình trạng của mình. Nhưng nói chung, u xơ vú là bệnh lành tính có thể hoàn toàn chữa khỏi, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản sau này.   

            BS. Nguyễn Văn Quảng

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]