Viêm da dị ứng tiếp xúc, điều trị thế nào?

Tôi đã bóc bỏ cao dán nhưng vùng da tại chỗ dán vẫn bị sưng nề ngày càng tăng, ngứa nhiều và căng tức.

15.6037
Tôi bị đau 2 khớp vai kéo dài, do không có điều kiện đi khám nên tôi đã tự mua một loại cao dán được quảng cáo là có tác dụng chữa đau nhức xương khớp về dán tại chỗ đau. Sau khi dán, tình trạng đau khớp của tôi có dấu hiệu thuyên giảm nhưng sau hơn 1 ngày tôi bắt đầu thấy ngứa tại chỗ dán, sau đó, trên da bắt đầu nổi các đám dát đỏ và mụn nước.
 
Tôi đã bóc bỏ cao dán nhưng vùng da tại chỗ dán vẫn bị sưng nề ngày càng tăng, ngứa nhiều và căng tức. Xin hỏi có phải tôi bị dị ứng với cao dán và tôi phải điều trị thế nào?
 
(Nguyễn Thị Hoa - Hà Nội)
 
>>

Qua những triệu chứng chị mô tả, có thể chị bị viêm da dị ứng tiếp xúc do cao dán. Đây là một dạng dị ứng chậm, gây ra do các loại hóa chất, mỹ phẩm hoặc thuốc tiếp xúc với cơ thể qua da, niêm mạc mắt, mũi, miệng…,  thường xuất hiện sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh từ 24 - 48 giờ.
 
Các biểu hiện thường gặp là ngứa và đau rát, sau đó nổi các ban đỏ, mụn nước và sưng nề khu trú tại nơi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng và diễn biến kéo dài, các tổn thương có thể sẽ lan ra toàn thân, mất đi tính chất khu trú.
 
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
 
Do có thành phần phức tạp và xa lạ với cơ thể người, các loại thuốc đông dược dùng tại chỗ (bôi, cao dán…) là nhóm nguyên nhân rất thường gặp gây ra thể dị ứng này. Vấn đề quan trọng nhất trong điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc là kịp thời phát hiện và ngưng việc tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.
 
Glucocorticoid là nhóm thuốc có hiệu quả cao trong điều trị thể dị ứng này. Các chế phẩm bôi tại chỗ (như các loại kem chứa clobetasone propionate, fluocinolone…) có thể được sử dụng trong các trường hợp nhẹ, tổn thương khu trú.
 
Trường hợp nặng, tổn thương lan rộng thường đòi hỏi điều trị với các chế phẩm uống hoặc tiêm truyền như prednisolone, methylprednisolone… Các thuốc kháng histamin có thể được dùng phối hợp để giảm ngứa trong trường hợp bệnh nhân có ngứa nhiều. Để phòng ngừa viêm da dị ứng tiếp xúc do thuốc, người bệnh có cơ địa dị ứng nên dùng thử thuốc trên một diện da nhỏ ở mặt dưới cẳng tay và theo dõi trong 24-48 giờ, nếu không có phản ứng xảy ra mới sử dụng trên diện rộng.
 
AloBacsi.vn(Theo Sức khỏe & Đời sống)
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]