Viêm khớp dạng thấp, dùng thuốc gì?

Tôi 45 tuổi, thường bị đau các khớp mỗi khi trời lạnh hoặc trời có độ ẩm cao. Tôi đi khám bác sĩ bảo tôi bị viêm khớp dạng thấp.

0

 Nghe nói bệnh này rất nguy hiểm, như vậy có đúng không và làm thế nào để chữa khỏi bệnh?

(Trần Bích Liên - Lào Cai)

>>

Bệnh viêm khớp dạng thấp khá nguy hiểm vì khiến người bệnh đau đớn và nếu không được điều trị kịp thời, đúng đắn thì có thể dẫn đến tàn phế. Quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục. Phải sử dụng kết hợp nhiều biện pháp điều trị như nội khoa, ngoại khoa, vật lý, chỉnh hình, phục hồi chức năng...
 
Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Việc điều trị bệnh phải tùy thuộc vào từng giai đoạn tiến triển khác nhau của bệnh. Mỗi giai đoạn khác nhau đòi hỏi các thuốc và những biện pháp hỗ trợ khác nhau. Các loại thuốc, tùy theo tình trạng bệnh được sử dụng là:

Thể nhẹ, giai đoạn I có thể dùng aspirin để tránh gây kích ứng niêm mạc dạ dày, thuốc phải được uống sau khi ăn no hoặc chloroquin (delagyl).

Thể trung bình, giai đoạn II: aspirin, delagyl. Dùng một trong những thuốc chống viêm non steroid. Có thể dùng thuốc nhóm steroid nhưng không nên dùng thuốc kéo dài.

Thể nặng tiến triển nhiều thì dùng steroid liều cao rồi giảm dần liều, duy trì bằng liều tối thiểu.

Khi bệnh nặng, có thể sử dụng một trong những biện pháp sau: tiêm muối vàng; sels d’or; uống các loại thuốc d-penicilamin, methotrexat, salazopyrin… Sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch như endoxan (cyclophosphamid) hoặc chlorambucil.

Điều trị bằng ngoại khoa và vật lý: Điều trị ngoại khoa được chỉ định trong hai trường hợp: cắt bỏ màng hoạt dịch khi bệnh chỉ còn khu trú ở một mình khớp gối và phẫu thuật chỉnh hình để phục hồi lại chức năng (thay thế bằng khớp nhân tạo, bằng chất dẻo hay kim loại).

Điều trị vật lý đối với bệnh viêm khớp dạng thấp là một yêu cầu bắt buộc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các di chứng. Bao gồm: điện xung, điện phân…; xoa bóp phục hồi chức năng, day bấm huyệt…; tắm hoặc ngâm nước khoáng nóng; tắm bùn… kết hợp với các biện pháp tập vận động thụ động và chủ động.

Trên đây là một số loại thuốc và phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng để điều trị cho từng trường hợp bệnh cụ thể thì người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ.

 AloBacsi.vn  (Theo Sức khỏe & Đời sống)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]