Vitamin B12 có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Theo các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ, trước khi mang thai, những bà mẹ cần được cung cấp đầy đủ lượng vitamin B12 ngoài axít folic (vitamin B9) để giảm thiểu rủi ro cho đứa trẻ sau khi sinh như mắc phải những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng về não, tủy sống.

15.6106

Những khuyết tật về ống thần kinh có thể dẫn tới cái chết hoặc tàn tật suốt đời. Hai dị tật phổ biến nhất là nứt đốt sống và anencephaly – một tình trạng gây chết người khi xương sọ và não không phát triển bình thường. Ngày nay, nhiều phụ nữ đã biết đến tầm quan trọng của axít folic (vitamin B9) và tác hại khi thiếu nó gây ra cho các ống thần kinh. Tiến sĩ James Mills của Viện sức khỏe Hoa Kỳ hy vọng rằng phụ nữ cũng nhận thức được về vai trò tương tự của vitamin B12.

Vitamin B12 là cần thiết để giữ tế bào thần kinh khỏe mạnh và đảm bảo hoạt động cho các tế bào máu. Vitamin B12 có nhiều trong các sản phẩm từ thịt, sữa, trứng, cá, động vật thân mềm và các loại ngũ cốc tăng cường.

Một lưu ý quan trọng là phụ nữ cần phải biết được vai trò của vitamin B12 trước khi họ mang thai, vì một khi đã mang thai rồi mới lưu tâm đến vấn đề này thì đã quá muộn. Những hiện tượng liên quan đến dị tật bẩm sinh sẽ xuất hiện ở 4 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu cũng đặc biệt lưu ý đến trường hợp những phụ nữ không ăn các thực phẩm như thịt, sữa và cho rằng họ cần nhận thấy tầm quan trọng của việc bổ sung lượng vitamin B12 có trong những sản phẩm trên.

Đối với những phụ nữ mắc chứng rối loạn về đường ruột, sưng ruột… cũng cần phải lưu ý vì có thể nó sẽ ngăn không cho cơ thể hấp thu đủ lượng vitamin.

Trong cuộc nghiên cứu trên 1.200 phụ nữ Ireland, các nhà khoa học nhận thấy phụ nữ nào có mức vitamin B12 thấp nhất có con bị khuyết tật ống thần kinh gấp năm lần so với các phụ nữ có mức này cao nhất. Kết quả này được công bố trên tạp chí Nhi Khoa.
 
Theo Báo Nông nghiệp VN
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]